Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”

21/5, tại Sân vận động huyện Sa Thầy, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Kon Tum phối hợp cùng UBND huyện Sa Thầy tổ chức Lễ phát động điểm Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum năm 2019, với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí A Kang, Phó Ban chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh; đồng chí Rơ Châm Giáo, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm , Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Kim Thái, Phó Bí thư Huyện ủy. Ngoài ra còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, đơn vị; cán bộ, giáo viên, nhân dân và gần 700 trẻ em, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

Đồng chí A Kang, Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh phát biểu

Trong những năm qua, công tác giáo dục và bảo vệ trẻ em đã được quan tâm, đầu tư về mọi mặt, nhiều chính sách, nhiều chương trình để chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em được ban hành và thực hiện thành công. Thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Nhà nước đối với trẻ em, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tình trạng trẻ em sống trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt là những trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) còn rất cao, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các cấp, các ngành, của gia đình. Vì vậy đòi hỏi cần có sự tăng cường, sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, và toàn xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng như phòng ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực từ xã hội, vận động xã hội để cải thiện cuộc sống, tạo cơ hội cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và bảo vệ toàn diện. Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum năm 2019 sẽ tập trung vào các nội dung như: vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh xây dựng các công trình bể bơi, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em. Chương trình nước sạch, vận động xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn; cải tạo môi trường sống bảo đảm an toàn; thăm, tặng quà, trao học bổng, trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn; hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm đại diện cho 10 huyện, thành phố và nhân dân huyện nhà hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em với thông điệp: xác định đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Đồng chí cũng nhấn mạnh vào dịp hè này các đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo phối hợp triển khai các giải pháp đảm bảo “Mùa hè an toàn cho trẻ em”. Tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể quản lý, giám sát, hướng dẫn thiếu niên, nhi đồng vui chơi lành mạnh, bổ ích và phải bảo đảm các tiêu chí: Vui, khỏe, an toàn, tiết kiệm và hướng các em đến các lớp bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức… Tuyên truyền cho cộng đồng, xã hội; quan tâm hơn nữa đến thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.  Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo rà soát, đánh giá, cập nhật tình hình trẻ em, trong đó ưu tiên quan tâm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt để có hỗ trợ kịp thời; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ nhà nước, xã hội dành cho việc thực hiện quyền trẻ em; chỉ đạo giải quyết và xử lý nghiêm tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng sức lao động, bị buôn bán, bạo lực, tai nạn thương tích và đặc biệt là tai nạn đuối nước; xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em.

Đ/c Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động

Để tạo điều kiện cho trẻ em nghèo, trẻ em DTTS trong tỉnh có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ chăm sóc được hưởng các dịch vụ phúc lợi xã hội khác. Tại Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum” năm 2019, Ban chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh đã kêu gọi các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tự nguyện quyên góp ủng hộ Qũy Bảo trợ trẻ em hôm nay. Ban chỉ Chương trình hành động vì trẻ em đã tặng 100 suất quà cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Sa Thầy./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các Cơ quan, ban ngành ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em

Lê Đăng