Kon Tum: Tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế và Bộ lao động, thương binh và Xã hội, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em và người chưa thành niên tại Việt Nam; mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước ở ngoài trường học, tại gia đình và nơi công cộng.

Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em

(ảnh minh họa)

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, xảy ra 83 vụ tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em, làm 30 trẻ em chết, 46 trẻ em bị thương, 09 trẻ em bị xâm hại; trong đó, tai nạn đuối nước 17 vụ (chiếm 20,5%), 17 trẻ em chết (chiếm 56,7%). Theo quy luật vào dịp nghỉ hè, mùa mưa bão là thời điểm tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Để chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, làm giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa lũ; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện có chế phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em. Tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ trong dịp nghỉ hè, mùa mưa lũ như: Làm nắp đậy giếng, bể nước, dụng cụ chưa nước sinh hoạt; làm rào chắn, biển cảnh báo tại ao, hồ, sông, các khu vực nước sâu nguy hiểm trên địa bàn; đồng thời cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho người dân, trẻ em. Tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống đuối nước trẻ em tại cơ sở trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em; tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại địa phương.

Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ con trẻ, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ ngay tại gia đình, khu dân cư: Phải có rào chắn ở các ao, hồ, làm nắp đậy giếng, bể nước, các dụng cụ chứa nước; giám sát trẻ em khi trẻ em đi bơi, hoặc không cho trẻ em đến khu vực ao, hồ, sông suối, cống, rãnh; chủ động cho trẻ học bơi, học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

Thái Ngân