Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh

Ngày 29 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3285/UBND-TTHCC về việc thực hiện một số nhiệm vụ sau khi rà soát các quy định thủ tục hành chính (TTHC) và rà soát, đánh giá TTHC năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC đạt chất lượng, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường hơn nữa trong công tác rà soát các quy định TTHC và rà soát, đánh giá TTHC làm phát sinh chi phí, thủ tục, thời gian trái quy định hoặc không cần thiết cho công tác quản lý nhà nước hoặc gây khó khăn, vướng mắc, bất cập ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, người dân trong thực hiện TTHC để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền để xem xét sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ theo quy định.

Bố trí nhân sự làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC tại cơ quan, đơn vị, địa phương là những cán bộ, công chức có kinh nghiệm, trách nhiệm và tâm huyết trong lĩnh vực được phân công; đồng thời quan tâm chế độ chính sách của cán bộ, công chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC tại cơ quan, đơn vị, địa phương, để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh.

Đối với các Sở: Xây dựng, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư là các đơn vị có kiến nghị các nội dung liên quan đến thủ tục hành chính: Khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Bộ, ngành Trung ương xem xét ban hành mới; sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ đối với TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của ngành theo quy định (đã nêu tại Báo cáo số 5338/BC-VP ngày 29 tháng 8 năm 2023 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh). Hoàn thành trước ngày 05 tháng 10 năm 2023.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục rà soát các quy định TTHC và rà soát, đánh giá TTHC làm phát sinh chi phí, thủ tục, thời gian trái quy định hoặc không cần thiết cho công tác quản lý nhà nước hoặc gây khó khăn, vướng mắc, bất cập ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, người dân trong thực hiện TTHC để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền để xem xét sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ theo quy định.

Tổng hợp các kiến nghị của các sở, ban ngành để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Bộ, ngành Trung ương xem xét ban hành mới; sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ TTHC theo quy định./.

Tác giả: Thái Ngân