Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Các sở, ban ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao khuyến khích các ngành các cấp và Nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 31/01/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 380/UBND-NNTN về việc triển khai phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Dự kiến buổi lễ được tổ chức vào ngày 05/6/2024. Theo đó, yêu cầu các sở, ban ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức, thiết thực và hiệu quả. Khuyến khích các ngành các cấp và Nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách trong lâm nghiệp đặc biệt là chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất; các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trong Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững đến năm 2025 định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 469/KH-UBND ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trồng 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 về bảo vệ và phát triển rừng, trồng cây phân tán, phát triển lâm sản ngoài gỗ...

Phát động phong trào trồng cây trồng rừng sâu rộng đến các xã phường, thôn, làng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các trường học... đặc biệt là quần chúng Nhân dân. Xây dựng Kế hoạch triển khai “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” phải thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa cao, không phô trương hình thức.

Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây trồng lâu năm, đa tác dụng phù hợp với điều kiện tự nhiên trên địa bàn, chất lượng cây giống đủ tiêu chuẩn để tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để đảm bảo cây trồng, rừng trồng phát triển tốt, tập trung phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn. Ngoài trồng rừng tập trung, tăng cường trồng cây xanh phân tán ở khu vực đô thị, khu dân cư tập trung, khu công nghiệp, khu văn hóa - lịch sử, hành lang giao thông, kết hợp phòng hộ trong khu canh tác nông nghiệp

Tác giả: Khánh Vi