Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Ngày 29/01/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định số 44/QĐ-UBND ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch số 117-KH/TU ngày 01 tháng 12 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 17 tháng 8 năm 2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Chương trình nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch số 117-KH/TU; khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua, đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu ngành lâm nghiệp đã đề ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; xác định rõ nhiệm vụ, phân công trách nhiệm cụ thể cho rừng cơ quan, đơn vị và thời gian hoàn thành; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, từ đó thay đổi hành vi, thói quen, nâng cao ý thức của toàn dân tích cực tham gia công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đẩy mạnh xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đồng thời góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển bền vững.

Chương trình xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, tổ chức tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng;

Hai là, triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; kiến nghị giải quyết các bất cập phát sinh.

Ba là, đa dạng hóa các loại hình tổ chức sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp theo hướng sản xuất xanh, bền vững, tuần hoàn.

Bốn là, tập trung thực hiện tốt công tác rà soát, điều tra, kiểm kê rừng, chuyển đổi diện tích rừng, gắn với bảo vệ, phát triển rừng đúng quy định.

Năm là, phòng ngừa, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp:

Thực hiện tốt công tác điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án vi phạm về lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, chính quyền địa phương các cấp, chủ rừng trong từng khâu, từng bước xử lý để đảm bảo tất cả các vụ án, vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện kịp thời, sớm tổ chức điều tra, xác minh và đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật; đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đó, điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không để bỏ lọt tội phạm, đảm bảo tính răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Sáu là, rà soát, sắp xếp tổ chức, bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lâm nghiệp.

Bảy là, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tám là, nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đối số và hội nhập quốc tế.

Tác giả: Thái Ngân