Quán triệt tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh" trong triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ quán triệt tinh thần “3 tăng cường” và "5 đẩy mạnh" về chuyển đổi số đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1993/UBND-KGVX, ngày 09/6/2024 về việc triển khai Thông báo số 203/TB-VPCP ngày 06 tháng 5 năm 2024 về kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ quán triệt tinh thần “3 tăng cường” ((i) Tăng cường nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của chuyển đổi số tới từng người dân, doanh nghiệp và nhất là người đứng đầu; (ii) Tăng cường tiềm lực cho chuyển đổi số, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực; (iii) Tăng cường hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt và huy động mọi nguồn lực xã hội.) và “5 đẩy mạnh” ((i) Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý đầy đủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; (ii) Đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, nền tảng số tạo tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế số; (iii) Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, lập nghiệp trong chuyển đổi số; (iv) Đẩy mạnh phát triển nhân lực số, kỹ năng số đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; (v) Đẩy mạnh an toàn thông tin mạng, an ninh mạng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, bảo vệ chủ quyền không gian mạng quốc gia từ sớm, từ xa, từ cơ sở.) về chuyển đổi số đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo/Tổ chỉ đạo chuyển đổi số (nếu có phát sinh thay đổi) bảo đảm hoạt động mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả.

Tập trung rà soát, triển khai kịp thời, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh. Định kỳ hằng tháng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Ưu tiên bố trí nguồn lực, bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ về triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia và 03 Chiến lược: (i) Về phát triển Chính quyền số; (ii) Về phát triển kinh tế số và xã hội số; (iii) Về phát triển dữ liệu số.

Phối hợp tạo điều kiện các doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng di động tại các khu vực lõm sóng. Tiếp tục rà soát hiện trạng sóng di động trên địa bàn các xã, báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, theo dõi (hoàn thành trước 15 tháng 6 năm 2024).

Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phổ biến kinh nghiệm triển khai Đề án 06 đến đơn vị, địa phương nghiên cứu, vận dụng.

Sở Nội vụ hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện tốt việc lưu trữ điện tử, nhất là hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Cục thuế tỉnh đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử trong tất cả các lĩnh vực và trong thu thuế, phí, lệ phí; bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, mở rộng cơ sở thu và chống thất thu thuế, nhất là dịch vụ kinh doanh ăn uống, nhà hàng, thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tảng xuyên biên giới,…

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, đôn đốc các đơn vị liên quan triển khai 12 dịch vụ công thiết yếu còn lại theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022, Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04 tháng 4 năm 2022 và 20 dịch vụ công ưu tiên theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ (khi các bộ, ngành liên quan hoàn thành).

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, an ninh người dùng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của địa phương theo hướng dẫn của bộ, ngành có liên quan. Đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông tăng cường phát triển, nâng cao chất lượng hạ tầng mạng viễn thông; hướng dẫn các địa phương rà soát hiện trạng sóng di động trên địa bàn tỉnh; phối hợp triển khai các giải pháp phù hợp nhằm xóa các vùng lõm sóng tại các khu vực đã có điện lưới quốc gia (hoàn thành trước tháng 12 năm 2024).

Tác giả: Khánh Vi