Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh

Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 954/UBND-NNTN ngày 22/3/2024 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố dẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn.

Hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo và động vật khác có nguy cơ gây bệnh cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vắc xin và phòng, bệnh Dại; không để chó, mèo thả rông khi đưa ra nơi công cộng, nơi đông người, khu dân cư, chung cư và phải quản lý, thực hiện đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người xung quanh (đặc biệt đối với chó phải được đeo rọ mõm, có dây xích và người dắt) và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tăng cường công tác giám sát, cảnh báo và áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh Dại. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo; đặc biệt là các trường hợp để xảy ra hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật. Tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn trên từng địa bàn được tiêm phòng dại trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị có tỷ lệ tiêm phòng Dại chó mèo đạt tỷ lệ và nơi có nhiều người chết vì bệnh Dại; thực hiện công tác tiêm phòng, chống bệnh Dại và quản lý chó, mèo theo quy định.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp và hướng dẫn các địa phương giám sát bệnh Dại ở động vật và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại theo quy định. Đồng thời chia sẻ thông tin với ngành Y tế và phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch khi có phát sinh các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Dại. Tổ chức giám sát, cảnh báo, chia sẻ thông tin, điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Dại, đánh giá nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại. Tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về các hộ nuôi chó, số chó nuôi, kết quả tiêm phòng vắc xin bệnh Dại tại tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xã và tình hình bệnh Dại lên Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật (VAHIS). Hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các địa phương tổ chức triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Dại trên động vật theo quy định.

Sở Y tế chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp phơi nhiễm, nghi phơi nhiễm vi rút dại để hướng dẫn tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xử lý ổ dịch kịp thời. Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng vắc xin Dại và huyết thanh kháng Dại cho người. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành Y tế và Thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi Dại cắn.

Đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng Dại, huyết thanh kháng Dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao; tiếp tục duy trì mỗi huyện có ít nhất 01 điểm tiêm, ở những nơi địa bàn rộng và địa hình khó khăn xem xét bố trí thêm điểm tiêm phòng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vắc xin phòng Dại về các kỹ năng tư vấn, xử trí các trường hợp bị động vật cắn.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế xây dựng, tổ chức triển khai chương trình tuyên truyền “phòng chống bệnh Dại học đường” tại các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng ngừa bệnh Dại trên người và động vật.

Tác giả: BBT