Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới

Ngày 10-10-2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 3444/UBND-NC về việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Theo đó, thường xuyên xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở các cơ quan, đơn vị, địa phương vững mạnh; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là cán bộ, công chức, viên chức trẻ, người có năng lực tham mưu cho cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và của tỉnh về công tác dân vận; trọng tâm là Quyết định số 324-QĐ/TU ngày 14 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường đổi mới công tác dân vận, nhất là công tác dân vận tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở; giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến lợi ích, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Thực hiện nghiêm quy định về đạo đức công vụ, ý thức, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp Nhân dân. Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" và vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn tỉnh. Chú trọng việc đánh giá, tổng kết, nhân rộng, biểu dương các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số, đồng bào có đạo. Chỉ đạo thực hiện tốt hướng dẫn xây dựng, quản lý và phát huy vai trò cốt cán trong tôn giáo trên địa bàn tỉnh; phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong công tác tuyên truyền, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở các cơ quan, đơn vị, địa phương vững mạnh; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là cán bộ, công chức, viên chức trẻ, người có năng lực tham mưu cho cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối họp công tác dân vận giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, sơ kết, tống kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận về công tác dân vận.

Định kỳ vào ngày 10 tháng 12 hằng năm đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nội vụ) theo dõi, chỉ đạo.

Giao Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương trơng việc triển khai thực hiện các nội dung tại văn bản này; tổng hợp kết quả báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Tác giả: Khánh Vi