Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 10-10-2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 3445/UBND-NC về việc tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh về thực hiện dân chủ ở cơ sở; tổ chức triển khai thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình theo đúng quy định. Thông báo đến các tổ chức, cá nhân, đơn vị, địa phương biết về Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) đã hết hiệu lực thực hiện.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 26 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 24 tháng 02 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến theo hướng công khai, minh bạch các quy định, quy trình, cơ chế chính sách. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương với Nhân dân.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả dân chủ trong các loại hình, nhất là trong doanh nghiệp ngoài nhà nước và các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo hướng gần dân, sát cơ sở; tích cực giám sát, phản biện xã hội, nhất là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của Nhân dân, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các chương trình, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn; phát huy vai trò giám sát của Nhân dân; tiếp tục phát huy dân chủ, nhất là dân chủ trực tiếp ở cơ sở gắn với thường xuyên chăm lo đời sống, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với biểu dương, khen thưởng các mô hình, điển hình, gương người tốt, việc tốt, ... nhân rộng những điển hình tiên tiến tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Định kỳ vào ngày 10 tháng 12 hằng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nội vụ) theo dõi, chỉ đạo.

Giao Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung tại văn bản này; tổng hợp kết quả báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định

Tác giả: Khánh Vi