Tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế số và xã hội số

Ngày 13 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân ban hành Công văn số 3511/UBND-KGVX thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại về kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển kinh tế số và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế số và xã hội số theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 3549/KH-UBND ngày 21 tháng 10 năm 2022.

Chủ động nghiên cứu Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển kinh tế số và hàm ý chính sách cho Việt Nam (Báo cáo số 76/BC-BTTTT ngày 21 tháng 7 năm 2023, gửi kèm) và căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, địa phương để rà soát, đề xuất giải pháp chuyển đổi số phù hợp; đồng thời lựa chọn sáng kiến phát triển kinh tế số thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp. Xem xét lựa chọn triển khai thí điểm mô hình Làng số, Làng thông minh tại một số địa phương (Khi có hướng dẫn của Trung ương).

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương trên cơ sở nội dung đề xuất của các đơn vị, địa phương: Tổng hợp, lựa chọn sáng kiến phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, đề xuất các Bộ, ngành phối hợp hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định. Đồng thời, nghiên cứu tham mưu các giải pháp thúc đẩy ứng dụng các nền tảng số và nền kinh tế số lành mạnh, bình đẳng, an toàn, bền vững và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Hướng dẫn địa phương, đơn vị liên quan về xây dựng mô hình Làng số, Làng thông minh và triển khai thí điểm tại một số địa phương.

Tác giả: Khánh Vi