Triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh

Ngày 28 tháng 02 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 700/KH-UBND triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch xác định các nội dung thực hiện bao gồm:

1. Tuyên truyền thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không sử dụng tiền mặt
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên, đối tượng, gia đình đối tượng và cộng đồng về các quy định chính sách Nhà nước về an sinh xã hội, cũng như công tác triển khai tổ chức chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả Kế hoạch đề ra.
Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương (trong đó lưu ý quy định thời gian cụ thể sau khi nhận tiền từ Kho bạc nhà nước, Tổ chức dịch vụ chi trả phải thực hiện việc chi trả cho đối tượng); quy trình rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và quy định của cơ quan có thẩm quyền, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội thuận lợi nhất.

2. Xây dựng phương án chi trả và tăng cường mạng lưới chi trả trên địa bàn
Tổ chức dịch vụ chi trả xây dựng phương án chi trả, bảo đảm hạ tầng và công nghệ triển khai chi trả không sử dụng tiền mặt, thực hiện đa dạng hóa phương thức chi trả tài khoản số, tài khoản ngân hàng; đảm bảo mạng lưới chi trả tại cấp xã.
Đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội thuộc trường hợp bất khả kháng không đăng ký được tài khoản chi trả (người già yếu, không có khả năng đi lại, không có người nhận thay để ủy quyền), Tổ chức dịch vụ chi trả có trách nhiệm chi trả tại nhà, tận tay cho đối tượng hoặc thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật.

3. Tổ chức đăng ký phương án chi trả và rà soát, bổ sung thông tin đối tượng hưởng chính sách
Tổ chức cho đối tượng, người giám hộ, người được ủy quyền đăng ký hình thức chi trả, cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại di động, giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân để mở tài khoản... đảm bảo có đầy đủ thông tin để mở tài khoản.
Rà soát, đối chiếu, phân loại danh sách đối tượng, người giám hộ, người được ủy quyền và hướng dẫn bổ sung giấy tờ liên quan đảm bảo đủ điều kiện mở tài khoản.

4. Mở tài khoản thanh toán cho đối tượng: Tổ chức dịch vụ chi trả, các ngân hàng thương mại, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và tổng hợp danh sách đăng ký để mở tài khoản cho đối tượng (hoặc người giám hộ, người được ủy quyền); đồng thời tổ chức cấp phát thẻ và hướng dẫn cách thức sử dụng thẻ an toàn.

5. Thực hiện chi trả cho đối tượng
Đối với đối tượng đã có tài khoản: Hàng tháng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện chuyển danh sách người hưởng đến Kho bạc Nhà nước cùng cấp để chuyển tiền vào tài khoản Tổ chức dịch vụ chi trả. Tổ chức dịch vụ chi trả thực hiện chi trả trợ cấp đến đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội qua tài khoản của đối tượng (hoặc qua tài khoản của người giám hộ, người được ủy quyền).

Đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội chưa có tài khoản: Tiếp tục thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho đối tượng áp dụng theo Văn bản số 407/UBND-KGVX ngày 15 tháng 02 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, đề nghị tiếp tục vận động, tuyên truyền, hỗ trợ để các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội (hoặc người giám hộ, người được ủy quyền) mở tài khoản phục vụ công tác nhận trợ cấp an sinh xã hội.

6. Kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện: Tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, tổng hợp báo cáo và đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch; định kỳ tháng 11 hằng năm (hoặc đột xuất khi có yêu cầu) tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả và báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Tác giả: BBT