Triển khai Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Kon Tum năm 2024

Ngày 23/02/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Kon Tum ban hành Chương trình công tác năm 2024.

Theo đó, năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tỉnh Kon Tum tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1591/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh; tham mưu trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TW ngày 25 tháng 12 năm 2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các mục tiêu Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2024; hướng dẫn triển khai thực hiện công tác đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Duy trì thực hiện các mô hình: Hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; Câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em và các mô hình liên quan đến công tác trẻ em tại cộng đồng; duy trì, triển khai thực hiện mô hình Hội đồng trẻ em; xây dựng Kế hoạch liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cấp huyện, thành phố; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em cấp huyện, cấp xã và đội ngũ cộng tác viên; hướng dẫn và tổ chức các hoạt động nhân dịp tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn tỉnh...

Trong đó, Ban Chỉ đạo giao Công an tỉnh các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, UBND các huyện, thành phố phối hợp Sở Thông tin và truyền thông triển khai công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 1194/BTTTT-CATTT ngày 05 tháng 4 năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ban Chỉ đạo giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình này; kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất 4 Trưởng Ban Chỉ đạo xem xét, xử lý đối với những vấn đề phát sinh, vướng mắc.

Tác giả: Khánh Vi