Triển khai công tác phòng không nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2021

Tại Công văn số 150/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh Kon Tum triển khai công tác phòng không nhân dân (PKND) trên địa tỉnh năm 2021 với những nội dung cụ thể.

C:\Users\Administrator\Desktop\03082016mthang15.jpg

Tổ chức diễn tập phòng thủ. Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PKND trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PKND Quân khu 5, năm 2021, Ban Chỉ đạo PKND tỉnh Kon Tum xây dựng các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, tổ chức hoạt động và kiện toàn Ban Chỉ đạo PKND. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo PKND các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố bổ sung, kiện toàn thành phần tham gia Ban Chỉ đạo PKND cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo đúng quy định tại Thông tư số 06/TT-BQP ngày 23/01/2016 của Bộ Quốc phòng và phù hợp với tổ chức, biên chế, yêu cầu nhiệm vụ PKND của địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND các huyện, thành phố kiểm tra chặt chẽ số lượng, chất lượng việc xây dựng và thành lập Ban Công tác PKND ở xã, phường, thị trấn trọng điểm về phòng không; xây dựng các Tổ, Đội chuyên môn PKND nhằm kịp thời chấn chỉnh, bổ sung, nâng cao chất lượng hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ về PKND.

Hai là, xây dựng kế hoạch và hệ thống văn bản chỉ đạo. Trên cơ sở công tác PKND năm 2021 của Trung ương và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh có trách nhiệm tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo PKND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ theo đúng quy định; tổ chức tập huấn công tác PKND năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo PKND các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch công tác PKND của đơn vị sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của địa phương. Chỉ đạo Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND huyện giúp Ban Công tác PKND cấp xã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PKND theo quy định.

Ban Chỉ đạo PKND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện, cấp xã, Ban Chỉ huy Quân sự các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn thực hiện tốt chức năng tham mưu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương điều chỉnh, bổ sung và ban hành Kế hoạch công tác PKND năm 2021 bám sát nội dung công tác PKND cấp trên, phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương và nội dung tập trung vào việc xây dựng và tập huấn bồi dưỡng lực lượng chuyên môn PKND nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống.

Ba là, công tác tuyên truyền, giáo dục về PKND. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh và cấp huyện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PKND theo Nghị định số 74/2015/NĐ-CP ngày 09/09/2015 của Chính phủ và Thông tư số 06/2016/TT-BQP ngày 23/01/2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác PKND nhằm nâng cao nhận thức cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ và người dân hiểu, nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PKND hiện nay.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào hoạt động công tác PKND, nêu gương người tốt, việc tốt và tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình ở cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động PKND tại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc tình hình hiện nay; đồng thời, phổ biến cho cán bộ và nhân dân biết, thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý hoạt động bay, sử dụng phương tiện bay siêu nhẹ…

Bốn là, tập huấn, huấn luyện công tác PKND. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nội dung công tác PKND năm 2021 cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ PKND trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhận thức cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm và các Tổ, Đội chuyên môn về công tác PKND theo quy định tại Nghị định số 74/2015/NĐ-CP ngày 09/09/2015 của Chính phủ, Thông tư số 06/2016/TT-BQP ngày 23/01/2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nội dung, hoạt động huấn luyện, bồi dưỡng về phương pháp sơ tán, phân tán nhân dân, phương pháp cứu thương, cứu hỏa, cứu sập, thiên tai, dịch bệnh và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ PKND khi được huy động; huấn luyện lực lượng PKND phương pháp đánh địch đột nhập, tiến công hỏa lực bằng đường không. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham gia giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức PKND cho đội ngũ giáo viên giảng dạy môn quốc phòng, an ninh trong các Trường THPT trên địa bàn.

Năm là, tổ chức diễn tập. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh hướng dẫn các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Hà và Sa Thầy tham gia diễn tập vận hành cơ chế khu vực phòng thủ. Các huyện, thành phố còn lại diễn tập Chỉ huy-Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa theo kế hoạch của đơn vị.

Sáu là, kiểm tra hoạt động công tác PKND được chia thành 03 cấp: Cấp Quân khu, cấp tỉnh và cấp huyện. Trong đó, dự kiến trong Quý II/2021, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND Quân khu kiểm tra Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh; dự kiến trong Quý II, III/2021, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh kiểm tra Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND huyện Ia H’Drai, Kon Rẫy và Đăk Tô. Ở cấp huyện, xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra từ 02-03 Ban công tác PKND cấp xã, phường, thị trấn; báo cáo kết quả kiểm tra về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PKND tỉnh.

Khánh Vi