Tỉnh ủy Kon Tum ban hành Chỉ thị về lãnh đạo nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2021

Năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp, các ngành, địa phương, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt đã triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANTT.

C:\Users\Administrator\Desktop\ảnh giao ban 3 lực lượng.png

Lực lượng Công an – Quân Sự – Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hiệp đồng đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI (ảnh: congankontum.gov.vn)

Năm 2021 diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – là 2026; là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh. Dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi, manh động, tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng; tình trạng buôn bán hàng giả, hàng cấm, vận chuyển lâm sản trái phép còn xảy ra… tác động trực tiếp đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT năm 2021.

Để tiếp tục giữ vững ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện ủy, thành ủy tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác bảo đảm ANTT, nhất là: Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 25/10/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Chị thị số 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Kế hoạch 112-KH/TU ngày 02/10/201 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đấu tranh xóa bỏ triệt để tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh…

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo đảm ANTT; phát triển kinh tế-xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, tăng cường đối thoại, giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài… Phối hợp với lực lượng Công an các cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý sớm các vấn đề có thể tạo ra bức xúc, phản ứng của Nhân dân ngay từ cơ sở, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, chống phá.

Đổi mới nội dung, phương thức vận động quần chúng; chú trọng công tác vận động ở cơ sở, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; coi trọng công tác vận động cá biệt, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong các tôn giáo.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị các cấp, nhất là cơ sở; thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng giao Đảng ủy Công an tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên các lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, an ninh chính trị nội bộ, kinh tế, bảo vệ bí mật Nhà nước… Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy lớn; phấn đấu tỷ lệ điều tra, khám phá án từ 80% trở lên… Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT. Nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác, Điều lệnh Công an nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Thái Ngân