Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024

Ngày 13 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 835/UBND-KGVX triển khai Văn bản số 104/UBDT-VPCTMTQG ngày 22 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban Dân tộc về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ: Nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến Chương trình. Hoàn thành việc phân bổ và giao kế hoạch đầu tư, dự toán thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cho các đơn vị, các cấp sử dụng ngân sách trực thuộc đảm bảo đối tượng, phạm vi, nội dung, mức vốn phù hợp với khả năng thực hiện của địa phương, đơn vị; hạn chế tối đa việc huỷ dự toán và chuyển nguồn. Ưu tiên bố trí đủ vốn đối ứng ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình theo quy định. Rà soát, xác định nhiệm vụ và kinh phí thuộc dự toán ngân sách nhà nước được giao các năm 2022, 2023 thực hiện Chương trình4 được chuyển nguồn sang năm 2024 để tiếp tục thực hiện đảm bảo theo đúng quy định, tiến độ triển khai và hiệu quả sử dụng kinh phí.

Có giải pháp quyết liệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn được phân bổ theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thực hiện rà soát, đánh giá sát, đúng tình hình thực hiện Chương trình theo từng nội dung, tiêu chí cụ thể; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện và giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong trường hợp thực hiện, giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tập trung chỉ đạo, bố trí đủ nguồn lực triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2024 đảm bảo chất lượng, bền vững và đúng theo tiến độ nhằm góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tập trung cao độ, quyết liệt trong thực hiện và giải ngân nguồn vốn các năm 2021-2024 được giao thực hiện chương trình, trong đó ưu tiên thực hiện, giải ngân nguồn vốn các năm 2021-2023 và khẩn trương hoàn thiện thủ tục giao kế hoạch đầu tư, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình theo thẩm quyền quy định; trong đó chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế phát huy quyền làm chủ, sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình. Căn cứ điều kiện thực tế, nghiên cứu, xây dựng cơ chế phát huy quyền làm chủ, sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện, chủ động xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải pháp nhằm xử lý kịp thời đối với những vấn đề phát sinh.

Các Sở, ban, ngành, đơn vị chủ trì Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần Chương trình: Khẩn trương rà soát, xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành Chương trình/Kế hoạch năm 2024 để thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao theo quy định, hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc và các Bộ, ngành có liên quan. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật về đầu tư công, quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình; chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác dân tộc và các quy định khác có liên quan.

Ban Dân tộc chủ động nghiên cứu rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định hoặc ban hành, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các quy định, văn bản về cơ chế quản lý, điều hành của tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình bảo đảm thống nhất, đồng bộ. Thường xuyên, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết đảm bảo theo đúng quy định (trong đó chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế phát huy quyền làm chủ, sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình). Là cơ quan đầu mối theo dõi, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện Chương trình; tổng hợp, báo cáo Ủy ban Dân tộc, Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả triển khai thực hiện theo quy định.

Tác giả: BBT