Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí

Ngày 17/02/2021, UBND tỉnh có văn bản số 586/UBND-KGVX về tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí

Tăng cường tuyên truyền kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu cơ quan báo chí địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí trong việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 theo chỉ đạo của UBND tỉnh (Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20-01-2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026), định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Văn bản số 03/HD-BTGTU ngày 05-02-2021 hướng dẫn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;.. ), hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (Văn bản số 28/HD-MTTQ-BTT ngày 02-02-2021 hướng dẫn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026), Sở Thông tin và Truyền thông.

Tăng cường thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tạo sự đồng thuận trong xã hội; công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành nhằm ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Chú trọng thông tin những thành tựu, biểu dương gương người tốt, việc tốt, tôn vinh những điển hình tiên tiến; cung cấp kịp thời cho người dân đầy đủ thông tin, định hướng nhận thức theo quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thống nhất nhận thức, ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ và toàn dân.

Đăng tải thông tin khách quan, đa chiều, cân nhắc trong việc thông tin những nội dung phản ánh bức xúc, tiêu cực, gây hoang mang trong xã hội. Kiểm soát, biên tập kỹ nội dung thông tin, tít bài trước khi đăng tải, không đăng thông tin một chiều từ các đơn thư, nhất là đơn thư nặc danh mà không kiểm chứng, thẩm định từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và có liên quan. Xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ đối với lãnh đạo cơ quan báo chí rõ ràng, hợp lý để nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan báo chí.

Hoạt động báo chí đúng tôn chỉ, mục đích theo giấy phép; quản lý chặt chẽ hoạt động nghiệp vụ của nhà báo, phóng viên. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý thẻ nhà báo, quy định về lao động và pháp luật có liên quan như: chế độ hợp đồng, tiền lương, nhuận bút, bảo hiểm xã hội…

Thái Ngân