Xét xử phúc thẩm bị cáo với tội danh giết người cùng đồng bọn

Sáng ngày 03/7/2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo A Đặo (Sinh năm: 1996. HKTT: Thôn Kon Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cùng đồng bọn về hành vi “giết người”. Trước đó, vào ngày 29/9/2016 bị cáo A Đặo đã bị TAND tỉnh Kon Tum tuyên phạt 16 năm tù giam về hành vi “giết người” quy định tại Điều 93 BLHS.

19668398_1056082141188900_262871200_n (1).jpg

Bị cáo A Đặo, A Manh và A Joan đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm ngày 29/9/2016 nêu rõ hành vi của A Đặo như sau: Khoảng 19 giờ ngày 14/11/2015, A Đặo đi từ nhà của mình đến chơi nhà A Khúy (Trú tại: Thôn Plei Tơ Rộp, xã Đăk Năng, TP.Kon Tum). A Khúy đã rủ A Đặo đi chơi đám cưới ở nhà ông A Khới ở cùng thôn và A Đặo đã đồng ý. Tại đám cưới ở nhà ông A Khới, A Đặo đã gặp và nói chuyện cùng với Siu Blach, Siu Blach đã mời bia A Đặo rồi đi về bàn của mình. Ngồi nhậu được một lúc thì A Đặo đã lấy con dao gọt trái cây trên bàn dấu vào trong tay áo của mình sau đó đi ra ngoài vệ sinh thì bị Siu Blach đi theo và cầm 02 chai bia đánh vào người. Lúc nãy A Manh và A Joan là người quen của A Đặo) đã chạy đến đánh Siu Blach. A Manh và A Joan đã dùng tay đấm vào mặt của Siu Blach, lúc này A Đặo lấy dao ra đâm liên tiếp vào lưng, bụng, ngực tổng cộng 19 nhát vào người Siu Blach mặc dù Siu Blach đã bỏ chạy. Hậu quả làm Siu Blach chết.

Gia đình của nạn nhân Siu Blach đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị tăng hình phạt đối với A Đặo, A Manh, A Joan (Hiện 02 bị cáo đang thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ tại địa phương) và bồi thường thêm số tiền là 400 triệu đồng cho gia đình.

Sau thời gian nghị án, HĐXX xét thấy tại phiên tòa sơ thẩm đã nêu rõ hành vi, tính chất và mức độ nghiêm trọng của vụ án. Qua đó cho thấy tại đám cưới thấy Siu Blach cầm chai bia đuổi đánh bạn mình, nên đã dùng tay đánh Siu Blach có tính chất độc lập và bị cáo A Joan và A Manh không có bàn bạc gì trước để đánh Siu Blach vì vậy hình phạt mỗi bị cáo 12 và 18 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” là hợp lý thể hiện tính nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật. HĐXX của TAND cấp cao tại Đà Nẵng quyết định không chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm trước đây. Đề nghị các bị cáo chấp hành nghiêm bản án đã tuyên, yêu cầu bị cáo A Đặo tiếp tục bồi thường số tiền còn thiếu cho gia đình bị hại theo quy định pháp luật.

Trọng Quỳnh (Trại tạm giam)