Y án nghịch tử giết mẹ, ném xác xuống giếng

Sáng nay 14/4, Tòa án Nhân dân tối cao tại Ðà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, mức án tử hình đối với Nguyễn Mạnh Dương (sinh năm 1979, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về tội ‘giết người’.

Theo bản án sơ thẩm, tối ngày 22/6/2013, sau khi uống rượu về, thấy vợ là Lê Thị Tuyết nằm ngoài phòng khách cùng hai con, Nguyễn Mạnh Dương vào phòng ngủ của mẹ ruột là bà Lê Thị Cử (58 tuổi) để xin tiền. Bức xúc vì Dương không lo làm ăn lại ham mê cờ bạc nên bà Cử đã la mắng. Thấy mẹ đã không cho tiền mà còn la mắng mình, Dương đi xuống bếp lấy con dao dài 29cm mang lên phòng bà Cử, rồi dùng dao chém liên tiếp vào đầu, mặt bà Cử. Bà Cử la lên gọi ‘Tuyết ơi! Cứu mẹ với chứ thằng Dương đánh chết mẹ mất’, Tuyết nghe kêu cứu chạy vào để can ngăn nhưng đến trước cửa phòng ngủ thì bị Dương kề dao vào cổ đe dọa giết, do vậy Tuyết không dám can ngăn, chỉ đứng ở cửa phòng nhìn vào.

Thấy bà Cử vùng dậy bỏ chạy, Dương dùng sống dao đánh mạnh vào ống chân, khiến bà khuỵu xuống, nằm im trên đệm. Không dừng lại ở đó, Dương còn đi lấy một khúc gỗ tròn dài 95cm, đường kính 4,5cm đi vào phòng tiếp tục đánh bà Cử liên tiếp, cho đến khi bà Cử nằm bất động và tử vong ngay sau đó. Sau khi đánh chết mẹ ruột, tên nghịch tử dùng bao tải, bao ni lông, chăn, áo mưa quấn xác bà Cử và dùng dây buộc lại, kéo xác bà Cử ra ngoài giếng nước trước sân nhà, mở nắp giếng rồi đẩy xác bà Cử xuống giếng để phi tang. Sau đó, Dương lau sạch vết máu trên nền nhà, phòng ngủ, phòng khách, bảo Tuyết đi giặt tấm vải bọc đệm dính máu, đồng thời dặn Tuyết không được nói cho ai biết. Mãi đến ngày 2/7/2013, vụ việc mới bị phát hiện, thi thể bà Cử được trục vớt từ dưới giếng lên đang trong quá trình phân hủy.

Liên quan đến vụ án này, trong quá trình Dương thực hiện hành vi giết chết bà Cử, vợ Dương là Lê Thị Tuyết đã chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng không khai báo, tố cáo. Khi nghe Dương rao bán căn nhà của bà Cử với giá 250 triệu đồng, Tuyết không can ngăn mà cùng Dương thực hiện ý đồ. Theo đó, phiên xét xử sơ thẩm cũng đã tuyên phạt Lê Thị Tuyết 24 tháng tù cho hưởng án treo (do còn nuôi con nhỏ) về tội “che giấu tội phạm”.

Tại phiên phúc thẩm, Luật sư bào chữa cho bị cáo Dương cho rằng để thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật Việt Nam và để bị cáo có cơ hội được sống, làm lại cuộc đời, hai con của bị cáo không phải mồ côi cha, mong tòa xem xét giảm án cho bị cáo.

Áp giải Dương về Trại tạm giam

Phiên tòa kết thúc, bị cáo lầm lũi bước lên xe tù về nơi giam với bản án tử hình. Không một người thân đến dự phiên tòa, cũng không một giọt nước mắt nào rơi cho tên tử tội. Người tham dự phiên tòa thương tiếc dành người mẹ bao nhiêu thì lại lên án, căm phẫn đứa con bấy nhiêu. Cuộc đời của tên nghịch tử phải kết thúc, kẻ gây án phải đền tội, nhưng những người thân gia đình phải chịu những nỗi đau không thốt nên lời và những đứa con phải chịu sự mất mát quá lớn do tội lỗi mà cha mẹ chúng gây ra.

Bài và ảnh: Ngọc Thoại