A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Định danh và xác thực điện tử - giải pháp hiện đại cho dịch vụ công trực tuyến

Trong thời đại số hóa, việc định danh và xác thực thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ công trên môi trường điện tử là một yêu cầu cấp thiết, nhằm đảm bảo tính chính xác, đồng nhất và an toàn của thông tin.

Định danh và xác thực điện tử là quá trình xác định danh tính của một cá nhân hoặc tổ chức trên môi trường điện tử, thông qua việc sử dụng các phương tiện, công cụ và dịch vụ điện tử được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Bộ Công an với vai trò là cơ quan quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã triển khai việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên cả nước, nhằm phục vụ việc xác thực, định danh công dân trên môi trường điện tử, góp phần xác định chính xác thông tin công dân, phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan. Đối với công dân, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ công trên môi trường điện tử, mà không cần phải xuất trình các giấy tờ nhân thân bản cứng như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu. Tài khoản định danh điện tử còn có thể tích hợp các thông tin về giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người phụ thuộc, thuế, hộ chiếu, tiêm chủng… tạo thành một “ví giấy tờ điện tử” cho công dân, giúp họ dễ dàng quản lý và chia sẻ thông tin cá nhân với các cá nhân, tổ chức khác.

Đối với cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp, việc sử dụng định danh và xác thực điện tử sẽ giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đồng thời đảm bảo tính bảo mật, an toàn của thông tin. Các cơ quan, tổ chức có thể kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác thông tin của chủ thể danh tính điện tử phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động quản lý nhà nước khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Việc này sẽ giúp giảm thiểu sự trùng lặp, sai sót, thủ công trong việc nhập liệu, xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, công khai, chống tham nhũng, tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Đối với công dân đã có thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNeID, hoặc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Sau khi đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, công dân có thể sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào các trang web, ứng dụng của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp để thực hiện các giao dịch, dịch vụ công trực tuyến.

Định danh và xác thực điện tử là một giải pháp hiện đại, tiện lợi và an toàn cho việc thực hiện các giao dịch, dịch vụ công trên môi trường điện tử. Việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân, mà còn thúc đẩy quá trình số hóa, cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Chính vì vậy, chúng ta cần tích cực đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử, để tận hưởng những tiện ích và lợi ích mà nó mang lại, xây dựng một xã hội số hóa, văn minh và tiên tiến.


Tác giả: Hoàng Phúc