Tổng kết 5 năm triển khai, thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Ngày 02/02, Bộ Công an đã ký ban hành Kế hoạch số 38/KH-BCA-C06 tổng kết 5 năm triển khai, thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả triển khai, thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sau đây viết tắt là Luật) và các văn bản hướng dẫn thi hành; phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc để kiến nghị, đề xuất sửa đổi các văn bản cho phù hợp với tình hình thực tế, phạm vi tổng kết Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành được thực hiện trên phạm vi toàn quốc tại các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an các đơn vị, địa phương.

Mốc thời gian thông tin, số liệu tổng kết: Tính từ 01/07/2018 đến hết ngày 31/01/2023.

Nội dung báo cáo tổng kết: Đặc điểm tình hình có liên quan đến công tác triển khai thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Công tác triển khai: Công tác chỉ đạo, tham mưu, hướng dẫn triển khai, thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Kết quả tổ chức thực hiện. Khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan và các giải pháp tổ chức thực hiện. gian tới. Phương hướng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Hình thức tổng kết: Căn cứ vào tình hình thực tế các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Công an các đơn vị, địa phương lựa chọn hình thức tổng kết Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành cho phù hợp.

Các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức tổng kết Luật theo các nội dung của Kế hoạch này và gửi kết quả tổng kết về Bộ Công an trước ngày 31/3/2023 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tổng kết Luật theo chức năng nhiệm vụ được giao (gắn với tổng kết các kế hoạch, chỉ đạo của Bộ về vận động nhân dân giao nộp, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ), gửi báo cáo về Bộ (qua Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) trước ngày 15/03/2023. Ngoài việc tổ chức tổng kết trong lực lượng, Công an các địa phương có trách nhiệm tham mưu với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện theo đúng nội dung kế hoạch.

Giao Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chủ trì theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; tổng hợp tình hình, kết quả để xây dựng báo cáo tổng kết chung về việc triển khai, thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tác giả: Khánh Vi