A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và kĩ năng thoát nạn cho học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trường học là một trong những công trình công cộng có lượng người đông đúc, đặc biệt là các em nhỏ - thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Để cán bộ, giáo viên, học sinh trong các trường học tiếp cận được các kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cùng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH. Từ đây, chính học sinh sẽ là những “cầu nối” tuyên truyền viên tích cực về PCCC&CNCH với gia đình, người thân, cộng đồng.

 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, trong năm 2023, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phố biến kiến thức, giáo dục pháp luật PCCC và CNCH tại 20 trường học trên địa bàn tỉnh với hơn 13.500 giáo viên và học sinh. Tổ chức hướng dẫn kỹ năng PCCC và phòng, chống đuối nước cho các em học sinh trong Chương trình “Học kỳ Công an năm 2023” với khoảng 100 em học sinh tham gia.

Để công tác tuyên truyền thêm phần hiệu quả, đơn vị đã xây dựng 01 mô hình “Trường học văn minh, học sinh hiểu biết, đảm bảo an toàn PCCC” tại các trường học trên địa bàn tỉnh, viết 185 tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh, 33 bài viết trên Trang Facebook, 14 bài trên trang Zalo, vận động 166.746 người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “báo cháy 114”; 3.023 lượt tuyên truyền qua loa phát thanh, xe lưu động; phát 24.661 bộ tài liệu, tờ rơi cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất và trường học.

Tại các buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh các trường vô cùng phấn khởi, hào hứng khi được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thông báo về tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố, phân tích nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, tai nạn sự cố và nội dung một số văn bản pháp luật về công tác PCCC và CNCH; được hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy và được trực tiếp sử dụng bình chữa cháy để dập tắt bình gas đang cháy.

Hoạt động tuyên truyền trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH trên cơ sở các trường học ở thành phố Kon Tum, đã mở rộng ra các huyện vùng sâu, vùng xa như Ngọc Hồi, Đăk Tô, Kon Rẫy, Đăk Hà, Kon Plong giúp các em học sinh hiểu hơn về công tác PCCC, CNCH của các chiến sỹ khi làm nhiệm vụ; biết được các kỹ năng PCCC và những cách sơ cứu người gặp nạn do hỏa hoạn, đuối nước. Từ đó tiếp tục chia sẻ và trở thành tuyên truyền viên, tham gia tích cực vào công tác PCCC&CNCH ngay tại gia đình, khu dân cư, nơi công cộng, đặc biệt là tại trường học của mình.

 
 


Một số hình ảnh về hoạt động tuyên truyền PCCC và CNCH tại các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum:

                

 
 

 

 

                                        

 

 


Tác giả: Văn Long – Hồng Văn