Chi bộ là gốc, rễ của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Chính Người đã sáng lập, rèn luyện Đảng ta, dẫn dắt Đảng ta trở thành tổ chức lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi công cuộc giải phóng dân tộc và từng bước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa. Người chỉ rõ, Đảng sống trong xã hội, là một bộ phận hợp thành cơ cấu của xã hội. Trong hệ thống tổ chức Đảng, chi bộ, đảng bộ được xem là tế bào của Đảng, là nhân tố chính trị lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị, nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và quần chúng… Do đó, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải đoàn kết, vững vàng về tư tưởng, thường xuyên rèn luyện, chỉnh đốn, kiện toàn, linh hoạt trong việc tổ chức bộ máy, tự đổi mới để vươn lên làm tròn các trọng trách được giao.

Xác định chi bộ, đảng bộ là tế bào của Đảng, là nhân tố chính trị lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị, nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và quần chúng toàn lực lượng… Nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về công tác đảng và khả năng điều hành, lãnh đạo, kỷ năng xử lý tình huống trong thực tế cho đội ngũ bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở, thực hiện kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương, tháng 02/2023 Đảng ủy Công an tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi trong Công an tỉnh.

Quang cảnh họp Ban Tổ chức, Ban giám khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi trong Công an tỉnh năm 2023

Đảng bộ Công an tỉnh Kon Tum hiện có tổng số 229 chi bộ, trong đó có 16 chi bộ cơ sở, 54 chi bộ trực thuộc 12 đảng bộ cơ sở; 57 chi bộ trực thuộc 10 đảng bộ Công an huyện, thành phố và 102 chi bộ Công an xã, phường, thị trấn với tổng số 201 đồng chí bí thư. Tuy nhiên, vì lý do về thời gian, học tập, công tác nên có 173 đồng chí đủ điều kiện đăng ký tham gia Hội thi

Sau khi Kế hoạch về tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi của Đảng uỷ Công an tỉnh năm 2023 được ban hành, cấp ủy các chi bộ, đảng bộ cơ sở, đảng bộ Công an các huyện, thành phố đã quán triệt đến tất cả các đảng viên trong đơn vị, triển khai thực hiện nghiêm túc, rà soát, lập danh sách và tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh tham gia đạt kết quả cao nhất.

Bài dự thi vòng sơ khảo

Qua vòng thi sơ khảo, các thí sinh trả lời câu hỏi với hình thức thi viết và trả lời các câu hỏi tình huống. Kết quả Ban Tổ chức đã nhận được 173 bài/173 thí sinh tham gia Hội thi.

Ông Mai Văn Bay - Thạc sỹ, Giảng viên Trường Chính trị tỉnh Kon Tum, thành viên Ban Giám khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi phát biểu tại buổi họp nhận xét, đánh giá

Tiến hành chấm sơ khảo, Ban Giám khảo hội thi đã chấm điểm và đánh giá cao chất lượng bài thi. Ông Mai Văn Bay - Thạc sỹ, Giảng viên Trường Chính trị tỉnh Kon Tum, thành viên Ban Giám khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Hầu hết các thí sinh đều nắm vững yêu cầu, quy định của Hội thi; thực hiện phần thi đảm bảo đầy đủ các nội dung. Một số bài thi được nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng, nội dung phong phú; nhiều tình huống ngoài việc giải quyết yêu cầu đề ra, thí sinh còn mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm tăng thêm sức thuyết phục cho câu trả lời của mình”.

Ban giám khảo lựa chọn 13 bài dự thi có chất lượng cao nhất vào vòng thi chung khảo, cụ thể là những bài thi của các đồng chí: Nguyễn Hữu Nhân - Chi bộ Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ; Nguyễn Ly - Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông; Nguyễn Hữu Trường - Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động; Trương Thúy Hằng - Đảng bộ cơ sở Phòng Tham mưu; Đinh Công Thành - Đảng bộ cơ sở Phòng Tổ chức cán bộ; Nguyễn Thị Thắm - Đảng bộ cơ sở Phòng Hậu cần; Đào Kiều Anh - Đảng bộ Công an thành phố Kon Tum; Cao Cường - Đảng bộ Công an thành phố Kon Tum; Khổng Minh Trang - Đảng bộ Công an huyện Tu Mơ Rông; Lê Phạm Hoàn Phương - Đảng bộ Công an huyện Kon Plông; Thái Tiến Thành - Đảng bộ Công an huyện Kon Rẫy; Phạm Tuấn Trung - Đảng bộ Công an huyện Đăk Tô; Lê Duy Cường - Đảng bộ Công an huyện Đăk Glei.

Quang cảnh thí sinh tập luyện, chuẩn bị thi vòng chung khảo

Đến với vòng thi chung khảo, 13 thí sinh trên sẽ tham gia phần thi sân khấu hóa với 3 nội dung là: Phần thi tự giới thiệu về bản thân và chi bộ nơi mình sinh hoạt, công tác; phần thi hiểu biết về công tác đảng với bộ câu hỏi trắc nghiệm, lý thuyết, xử lý tình huống và với phần thi thuyết trình, trên cơ sở đề cương đã được chuẩn bị như thực hiện nhiệm vụ tại chi bộ, đấu tranh tự phê bình và phê bình, thực hiện “tự soi, tự sửa”… hoặc thí sinh có thể dùng các hình thức nghệ thuật như tiểu phẩm, ca cảnh, hoạt cảnh, slide trình chiếu minh họa....

Hội thi chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2023 tại Hội trường Công an tỉnh Kon Tum (số 198 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum).

Từ hội thi chung khảo, Đảng ủy Công an tỉnh lựa chọn 1 đồng chí xuất sắc nhất tham gia Hội thi cấp Bộ do Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức.

Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thiết thực. Đây không chỉ là cơ hội để nâng cao kiến thức, kỹ năng điều hành, xử lý tình huống thực tế, nghiệp vụ cho đội ngũ bí thư chi bộ; là môi trường giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các chi bộ, đảng viên mà còn là dịp để cấp ủy các cấp phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tác giả: Bích Nga