Đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tình hình TTATGT (trật tự an toàn giao thông) luôn là vấn đề nan giải, phức tạp bởi hàng ngày, hàng giờ, trên các tuyến đường vẫn xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, công tác đảm bảo TTATGT đã được các cấp ngành đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, thời gian qua, đặc biệt là dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu xuân 2022 cả nước xảy ra gần 1.980 vụ tai nạn giao thông, làm chết gần 1.200 người, bị thương 1.260 người; qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý gần 420.000 trường hợp vi phạm, phát hiện 225 trường hợp lái xe dương tính với ma tuý và xử phạt hơn 27.000 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Cục CSGT ra quân đảm bảo ANTT – TTATGT

Tại tỉnh Kon Tum, nhằm kiềm chế TNGT, không để xảy ra TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, xử lý kịp thời ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng đua xe, rú ga, nẹt pô, chống người thi hành công vụ gây mất ANTT, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát giao thông xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ gắn với các chuyên đề về đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp xe mô tô trên các tuyến giao thông, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mà cơ thể có nồng độ cồn…qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm, góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như tình hình tội phạm hình sự trên tuyến giao thông.

Cục CSGT phối hợp với các lực lượng kiểm tra, xử lý các lái xe vi phạm nồng độ cồn, dương tính với chất ma tuý

Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo thử chất ma túy… thì mỗi CBCS Công an luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn vừa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Khi gặp các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác phải ghi nhận đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật; đặc biệt kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy…

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lực lượng Cảnh sát giao thông vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông. Qua công tác kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn thì người dân ngại tình trạng thổi nồng độ cồn nên khi xử lý lỗi này gặp không ít khó khăn, người vi phạm thường có biểu hiện chống đối không hợp tác với lực lượng chức năng khi yêu cầu làm việc. Tuy nhiên phòng CSGT kiên quyết xử lý nhằm đảm bảo TTATGT, đảm bảo ANTT, an toàn trên những tuyến phố, cung đường để người dân lưu thông được an toàn, thông suốt. Đó là những chia sẻ về khó khăn mà Thiếu tá Lê Minh Tuấn – Phó đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông – Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum cùng các đồng đội gặp phải trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trong thời gian qua.

Tổ tuần tra liên lực lượng bắt giữ đối tượng có hành vi vi phạm TTATGT

Bên cạnh việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông như vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ…Trong 02 tháng ra quân, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển pháo nổ, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, động vật hoang dã, thịt động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ… vận chuyển đi qua địa phận tỉnh.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý đối tượng có hành vi vi phạm TTATGT

Trao đổi với chúng tôi về kết quả tổ tuần tra liên ngành trong thời gian qua Trung tá Lê Quang Chính – Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum cho biết:Quá trình tuần tra của tổ liên ngành đã phát hiện và lập biên bản gần 1000 trường hợp, xử phạt gần 800 trường hợp với số tiền phạt gần 800 triệu đồng, trong đó có gần 60 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt về nồng độ cồn thì chúng tôi kiên quyết xử lý. Ngoài ra việc phát hiện trên tuyến giao thông thì Tổ tuần tra cũng phát hiện các vụ việc có liên quan đến tội phạm trên tuyến, ví dụ như phát hiện 02 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép, phạt hiện 120 kg thịt động vật không rõ nguồn gốc và phát hiện và bắt giữ 01 cá thể Tê Tê nặng 6 kg. Bên cạnh đó về công tác vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ thì đã vận động tự giao nộp và thu giữ được 03 khẩu súng cồn, 01 khẩu súng ru lô bắn đạn chì và 01 khẩu súng kíp.”

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai xử lý người vi phạm giao thông qua hình ảnh. Đây được coi là một giải pháp mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Hình thức xử phạt này sẽ góp phần chấn chỉnh, nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, ngay cả khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát.

Triển khai xử lý người vi phạm giao thông qua hình ảnh

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến và giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng, các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh nói chung chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Hồng Khanh