Tăng cường xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi biển số nền màu vàng, không lắp đặt camera giám sát hành trình

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc thực hiện hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và tuyên truyền, xử lý đối với xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số nền màu vàng, không lắp đặt camera giám sát hành trình, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từ nay đến ngày 14/12/2022.

Băn khoăn về thu phí không dừng - Báo Nhân Dân

Tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm thu phí (ảnh minh họa)

Theo đó, Công an tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh thuộc diện thu phí phải tham gia sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng thông qua việc gắn thẻ đầu cuối trên phương tiện xe ô tô và thanh toán qua tài khoản thu phí. Đây là giải pháp quan trọng nhằm ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý giao thông đường bộ, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải (ảnh minh họa)

Đồng thời, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải rà soát các phương tiện kinh doanh vận tải, nắm số lượng, danh sách các phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thuộc đối tượng phải đổi sang biển số nền màu vàng nhưng chưa thực hiện chuyển đổi; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải để kiến nghị có giải pháp tháo gỡ… Từ đó, tuyên truyền, vận động Nhân dân, doanh nghiệp triển khai thực hiện quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 và Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và việc đổi biển số nền màu vàng theo đúng quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, thông qua công tác điều tra cơ bản và công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đăng ký biển số phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tuyên truyền, nhắc nhở để người dân, doanh nghiệp hiểu và thực hiện việc đổi biển số nền màu vàng, lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Trường hợp Nhân dân, các doanh nghiệp đã được tuyên truyền, vận động nhưng không thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải, không thực hiện việc đổi biển số xe thì sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông.

Công an tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch từ nay đến hết ngày 14/12/2022, rất mong Nhân dân, các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành.

Bích Nga