Cảnh báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 11/4/2021, Chi cục Kiểm Lâm Kon Tum có văn bản thông báo cấp dự báo cháy rừng (từ ngày 11/4-20/4/2021) trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng

Theo đó, Các địa bàn huyện Kon Plông, khu vực Đông Tu Mơ Rông và Đông Bắc Đăk Glei) đang ở cấp IV- cấp nguy hiểm. Thời tiết khô hanh, hạn kéo dài nên có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn, tốc độ lan lửa nhanh. Các khu vực huyện Sa Thầy, Đăk Hà, Ia H’Drai, Kon Rẫy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, thành phố Kon Tum, khu vực Nam Đăk Glei và Tây Tu Mơ Rông đang ở cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm, thời tiết khô, hạn, kiệt kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan nhanh trên các loại rừng.

Để công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng đạt hiệu quả, Chi cục Kiểm Lâm đã đưa ra một số giải pháp trọng tâm như sau:

Các địa phương, đơn vị chủ rừng, các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp
trên địa bàn tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm cháy, đảm bảo 24/24h trong ngày, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào rừng, cấm các hoạt động đốt dọn nương rẫy, đốt xử lý thực bì, đốt giảm vật liệu cháy trong rừng. Thông tin cảnh báo liên tục, kịp thời cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn, bố trí trực PCCC rừng, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, phương tiện để ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Các chủ rừng phải thường xuyên kiểm tra lực lượng canh phòng và lực lượng
khoán bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý các khu vực rừng trồng. Khi xảy ra cháy rừng, phải huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay đám cháy, không để cháy lan trên diện rộng; nếu đám cháy vượt quá tầm kiểm soát phải báo cáo ngay về Ban chỉ đạo cấp tỉnh để được hỗ trợ kịp thời. Sau mỗi vụ cháy, tiến hành điều tra xác minh vụ cháy và truy tìm đối tượng để xử lý theo quy định.

Các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm, theo chức năng nhiệm vụ thông tin kịp thời cấp dự báo cháy rừng đến các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng, các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp trên địa bàn; đồng thời thông báo rộng rãi cấp dự báo cháy rừng trên các phương tiện truyền thông tại địa phương; chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu chính quyền địa phương triển khai thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa bàn phụ trách; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc chủ rừng thực hiện Phương án PCCC rừng. Tăng cường trực PCCC rừng; tuần tra, kiểm tra tại các khu vực trọng điểm cháy rừng. Hàng ngày, cập nhật, xác minh các điểm cháy trên địa bàn quản lý nhằm chủ động, kịp thời trong công tác chữa cháy rừng.

Bá Tuấn