Chủ động phát hiện sơ hở, vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình

Trước tình hình liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại hộ gia đình gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vừa qua, Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/7/2021.

C:\Users\Admin\Desktop\t2-9459.jpg

Vụ cháy nhà dân tại Hà Nội làm chết 04 người ngày 04/4/2021. Ảnh minh họa

Bộ yêu cầu Công an các địa phương tham mưu với UBND các cấp chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) phối hợp với ngành điện lực, các tổ chức đoàn thể tại khu dân cư, lực lượng dân phòng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kiểm tra, phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác PCCC tại từng hộ gia đình, nhất là hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết sau khi kiểm tra phải khẩn trương khắc phục các thiếu sót, vi phạm về PCCC và thoát nạn. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho Chủ tịch UBND cấp xã, lực lượng Công an cấp xã.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC tại hộ gia đình, khu dân cư.

Theo Bộ Công an, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 712 vụ cháy, trong đó có 335 vụ cháy nhà dân (chiếm 47,1%). Đáng chú ý, liên tiếp các vụ cháy tại khu dân cư xảy ra gần đây đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người, tài sản như vụ cháy nhà dân ngày 25/3/2021 tại phường 4, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh làm chết 03 người; vụ cháy ngày 30/3/2021 tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh làm chết 06 người; vụ cháy ngày 04/4/2021, tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội làm chết 04 người… Việc tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc đợt cao điểm là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần chủ động phòng ngừa, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình.

Khánh Vi