Kết quả 09 tháng thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 7 tháng thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về việc tiếp tục triển khai thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Kết quả từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/01/2022, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp tục phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh Kon Tum tăng cường số lượng, thời lượng phát sóng các phóng sự, bản tin về công tác PCCC và CNCH; phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và truyền thông các huyện, thành phố, UBND cấp xã, các cơ sở trọng điểm tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH trên loa phát thanh; phối hợp với Chi nhánh xăng dầu Kon Tum, Công ty Cổ phần Khí hoá lỏng Long Phụng Kon Tum dán 35.589 tờ tuyên truyền về an toàn PCCC trong sử dụng gas trên các bình gas trước khi cung ứng đến người tiêu dùng và tại khu vực bếp của hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, hộ kinh doanh; phối hợp với Công ty Điện lực Kon Tum gửi 158.072 tin nhắn SMS có nội dung tuyên truyền về PCCC.

Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và 20 năm Ngày toàn dân PCCC với 3.972 bài dự thi. Đồng thời, xây dựng và triển khai 02 mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, khối các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum và 01 mô hình khu dân cư an toàn PCCC trên địa bàn huyện Ngọc Hồi; xây dựng và phát động phong trào “Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tạo lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 151/KH-BCA-C07 ngày 12/4/2021 của Bộ Công an và Kế hoạch số 1438/KH-UBND, ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Hai là, Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH trong các bản tin PCCC, clip hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH.

Ba là, Chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức rà soát, xây dựng phương án chữa cháy, CNCH trong khu dân cư có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để chủ động điều động lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra; hướng dẫn UBND cấp xã xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với các khu dân cư có sử dụng lực lượng, phương tiện tại chỗ trong phạm vi quản lý.

Bốn là, Điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, đề nghị truy tố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm tạo sức răn đe, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, bỏ trống địa bàn, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC để xảy ra chảy lớn, cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Năm là, Tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra về PCCC và CNCH cho cán bộ đang được phân công hoặc dự kiến phân công thực hiện nghiệp vụ kiểm tra về PCCC và CNCH thuộc Phòng PC07, Công an cấp huyện, Công an cấp xã.

Lễ ra mắt mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự và PCCC” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Như Ý