Ngọc Hồi: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng Tạp hóa - Trang trí nội thất Mai Lân

Tối ngày 16/5/2023, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Cửa hàng Tạp hóa - Trang trí nội thất Mai Lân (944 Hùng Vương, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an.

Cửa hàng Tạp hóa - Trang trí nội thất Mai Lân là nơi thường xuyên tập trung đông người, trưng bày nhiều hàng hóa, chất liệu dễ cháy. Để hạn chế các vụ cháy, nổ cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra, song song với việc thường xuyên kiểm tra ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên phải khảo sát, nắm chắc đặc điểm của cơ sở, để từ đó xây dựng, phê duyệt phương án chữa cháy phù hợp và tổ chức diễn tập theo kịch bản giả định sát với điều kiện thực tế.

Với tình huống giả định đám cháy xảy ra vào ban đêm, nguyên nhân xuất phát do chập điện, tại thời điểm ấy hàng hóa trong cửa hàng sắp xếp không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, dẫn tới tại điểm chập điện này đám cháy bắt đầu bùng phát và phát triển lớn tại khu vực tầng hầm của cơ sở. Sau khi phát hiện cháy, Đội PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã hô hoán, báo động, cúp điện cơ sở, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu để dập tắt đám cháy nhưng không hiệu quả. Do đám cháy xảy ra vào ban đêm, gây khó khăn cho công tác thoát nạn, nên đã có 02 người bị mắc kẹt tại khu vực tầng 01 của cơ sở không thoát được ra bên ngoài. Nhận thấy tình hình nguy cấp, Đội PCCC cơ sở đã gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum xin chi viện.

Tình huống giả định đám cháy xảy ra vào ban đêm

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 03 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Người bị nạn được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa ra ngoài

Phối hợp, hiệp đồng triển khai công tác chữa cháy và CNCH giữa lực lượng

chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng PCCC cơ sở

Việc thực tập phương án chữa cháy và CNCH là hết sức cần thiết, bởi đây không chỉ là dịp đánh giá lại hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng chữa cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, kiểm tra hệ thống trang thiết bị, phương tiện PCCC của cơ sở, mà qua đó lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ rà soát, điều chỉnh, xây dựng những kịch bản, tình huống cháy nổ giả định, phù hợp với từng cơ sở ở những vị trí khác nhau để có phương án chữa cháy và CNCH hiệu quả, khả thi nhất khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Qua buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã tuyên truyền đến các đơn vị, doanh nghiệp, người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra./.

Tác giả: Ích Linh