Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Kho bạc nhà nước Kon Tum

Chiều ngày 19/5/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Kho bạc nhà nước Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

Với tình huống giả định cháy xảy ra tại khu vực tiếp dân tầng 2 của cơ sở, đám cháy phát triển nhanh và lan rộng ra các khu vực xung quanh. Khi phát hiện ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng bình chữa cháy, hệ thống họng nước chữa cháy vách tường để triển khai dập tắt đám cháy đồng thời tổ chức hướng dẫn thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy,... nhưng do đám cháy phát triển nhanh nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả, chỉ trong một thời gian ngắn đám cháy đã cháy lan ra toàn bộ căn phòng. Do lượng khói khí độc thoát ra nhiều, lan truyền lên các tầng phía trên, che khuất lối thoát nạn làm nhiều người không kịp thoát ra ngoài, hít phải khói khí độc nên đã bị mắc kẹt lại bên trong. Nhận thấy được mức độ phức tạp của vụ việc, nếu không kịp thời dập tắt đám cháy và cứu người bị nạn thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, lúc này lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum qua số điện thoại 114.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất  01 xe CNCH04 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Nhận xét rút kinh nghiệm trong buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao kết quả của buổi thực tập, cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lực lượng PCCC cơ sở cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành công tác bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở, vì đây là địa điểm có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính  – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét trong buổi thực tập

Tác giả: Bảo Liêm