Triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH trong 06 tháng cuối năm 2021

Mục tiêu quan trọng 06 tháng cuối năm 2021 của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH là đổi mới cải cách toàn diện phương thức hoạt động, chuyển trạng thái thực hiện nhiệm vụ từ truyền thống, làm việc thủ công sang hiện đại, ứng dụng công nghệ vào quá trình thực hiện, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình mới.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH trên địa bàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham mưu, triển khai thực hiện rất nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần vào việc xây dựng thành công 02 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và công tác vận động thu hồi, đấu tranh phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các nhiệm vụ đã được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, từ cấp tỉnh xuống cấp cơ sở, tạo được hiệu ứng tốt về hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân, nhất là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, phát huy mọi nguồn lực sẵn có tại địa phương, hết lòng tận tụy phục vụ Nhân dân.

Đánh giá được tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hòa bình, hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng cạnh tranh chiến lược lớn giữa các nước lớn, đặc biệt là Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga tiếp tục diễn ra gay gắt hơn; các mối đe dọa an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống nhất là thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh mạng, khủng bố. Trong nước, các thế lực thù địch, phản động, số chống đổi chính trị sẽ tăng cường chống phá; hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng phức tạp. Nhận thức được những khó khăn, thử thách và để phát huy những mặt công tác đã làm được và chưa làm được, 06 tháng cuối năm 2021, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH trên địa bàn tỉnh cần huy động sức mạnh của toàn lực lượng tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:

(1) Triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của đất nước, trong đó có Seagames lần thứ 31 và ASEAN Paragames lần thứ 11, bảo vệ các kỳ họp Trung ương; kỳ họp Quốc Hội khóa XV…gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 góp phần thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính Phủ.

(2) Tiếp tục triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Trong đó thực hiện kết nối, khai thác, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống theo quy định; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc làm sạch dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, xác định đây nhiệm vụ cần thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài.

(3) Thực hiện việc kết nối mạng trong để trao đổi các thông tin nghiệp vụ phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, xây dựng trung tâm xác thực và định danh điện tử để phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chính phủ số, xã hội số. Tập trung vào việc nuôi sống dữ liệu; duy trì đường truyền, an ninh an toàn hệ thống.

Ảnh minh họa

(4) Rà soát toàn bộ quy trình công tác của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH ở tất cả các lĩnh vực công tác, phân cấp mạnh mẽ các lĩnh vực QLHC về TTXH để theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo đến tận cấp xã, phường, thị trấn, nhất là trong công tác quản lý giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở để quản lý đối tượng lưu động. Xây dựng Sổ tay cho lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy để triển khai, thực hiện quá trình thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác.

(5) Tiếp tục nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực QLHC về TTXH, nhất là liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Nghiên cứu xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH để cải cách toàn diện hệ thống thông tin báo cáo; đồng bộ cơ sở dữ liệu quản lý con dấu, quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

(6) Hướng dẫn lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH tại địa phương thực hiện tốt công tác đăng ký quản lý cư trú, tổ chức tập huấn Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; nghiên cứu đề xuất giải pháp đối với di cư tự do và tháo gỡ, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cấp CCCD và tàng thư CCCD.

(7) Đôn đốc, hướng dẫn lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 105/KH-BCA-C06 ngày 13/3/2020 về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm về vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tổng hợp tình hình, thống kê số liệu liên quan để thực hiện sơ kết 01 năm thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

(8) Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Nghị định số 96/2016/NĐ-CP về quản lý sử dụng con dấu và Nghị định số 99/2016/NĐ-CP về quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

(9) Tăng cường thực hiện công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, công tác quản lý giáo dục đối tượng, công tác truy nã truy tìm./.

Thanh Nga