A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Campuchia-Lào-Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào đón Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam Quý Mão 2023, vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum/Việt Nam, Công an tỉnh Attapư/Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Công an tỉnh Rattanakiri, Công an tỉnh Stung Treng/Vương quốc Campuchia đã có hoạt động ngoại giao quan trọng, ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước láng giềng Campuchia-Lào-Việt Nam.

 

 

/upload/105000/20230116/grabe415c854ff39287915ccf0580.jpg

Công an tỉnh Attapư, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng quà Công an tỉnh Kon Tum

Trải qua thời gian dài dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở cả ba nước, các hoạt động giao lưu ngoại giao và hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu đều tạm dừng trước sự lây lan, bùng phát và hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Trước thềm Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam 2023, theo lời mời của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, chuyến thăm, chúc Tết của Công an các tỉnh Bạn là hoạt động ngoại giao thường niên và là cơ hội để Công an bốn tỉnh Kon Tum/Việt Nam, Attapư/Lào, Rattanakiri, Stung Treng/Campuchia có dịp được giao lưu, trao đổi, chia sẻ cùng nhau về những nỗ lực đối ngoại của cả ba nước trong năm vừa qua, góp phần tô thắm quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa các địa phương trong tình hình thế giới và khu vực có những biến chuyển mới.

/upload/105000/20230116/grabbcdd9bc6455ab21a8faf6a3b9.jpg

/upload/105000/20230116/grab507af0f60e6ab92a849f610b9.jpg

Công an tỉnh Stung Treng (hình trên) và Rattanakiri (hình dưới), Vương quốc Campuchia tặng quà Công an tỉnh Kon Tum

Năm 2022, Công an tỉnh Kon Tum và Công an tỉnh Attapư/Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng trên nhiều lĩnh vực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2022). Hai bên đã chủ động phối hợp trao đổi thông tin phục vụ triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại mỗi tỉnh, mỗi nước; phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi pháp luật trên tuyến biên giới; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi quốc gia. Đặc biệt, trong năm, Công an hai tỉnh đã có nhiều hoạt động giao lưu nghĩa tình, cùng nhau ôn lại truyền thống quan hệ hợp tác toàn diện qua 60 năm hình thành và không ngừng phát triển như: Tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa Công an tỉnh các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum và Công an 5 tỉnh nước bạn Lào gồm Attapư, Sê Kông, Sa Vẳn Na Khet, Chăm Pa Sắc, Salavan do Bộ Công an tổ chức tại Thừa Thiên Huế vào tháng 7/2022; đón tiếp đoàn Công an tỉnh Attapư sang giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với Công an tỉnh Kon Tum vào đầu tháng 8/2022; tổ chức các đoàn công tác sang thăm, chúc mừng Công an tỉnh Attapư nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Nhân dân các bộ tộc Lào; tổ chức giao lưu đá bóng nam, nữ và thăm, chúc Tết lưu học sinh Lào học tập tại Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum… Đáng chú ý, vượt qua những hiểm trở về địa hình và khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu và nguồn nhân công, năm 2022, Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thành việc khảo sát, xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng 07 trụ sở Công an các bản giáp biên thuộc tỉnh Attapư phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại khu vực biên giới của hai tỉnh; đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum trong việc củng cố, vun đắp tình cảm ngoại giao với Công an tỉnh Attapư ngày càng son sắt, vững bền.

/upload/105000/20230116/grab32ad1d21fcbd5bfd664883dc7.jpg

Công an bốn tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Hướng tới kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, Công an tỉnh Kon Tum và Công an hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng đã có nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã chủ động phối hợp trao đổi thông tin phục vụ triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại mỗi tỉnh, mỗi nước; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi quốc gia. Tổ chức các đoàn công tác sang thăm, chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay tại Công an các tỉnh Bạn và Đồn Công an Cửa khẩu quốc tế Ozada; thăm, chúc Tết lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Đặc biệt, Công an tỉnh Kon Tum đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Công an các tỉnh Rattanakiri và Stung Treng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác đảm bảo an ninh, trật tự Chiến dịch bầu cử xã/phường khóa V/2022. Những kết quả này là minh chứng rõ nét cho tinh thần nỗ lực của Công an tỉnh Kon Tum trong việc củng cố, vun đắp quan hệ ngoại giao với Công an tỉnh Ratanakiri và Stung Treng ngày càng tốt đẹp, bền vững.

Trong không khí hân hoan những ngày Tết đến, Xuân về trên vùng đất phía Bắc Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi có ngã ba biên giới Đông Dương “một con gà gáy ba nước cùng nghe”, những lời chúc mừng năm mới của Công an các tỉnh bạn gửi đến Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum như một sự trân trọng đáng quý về quan hệ ngoại giao thắm tình hữu nghị, gắn bó, keo sơn. Trân quý hơn, tại mỗi đoàn của Công an các tỉnh đều do đồng chí Giám đốc trực tiếp dẫn đoàn với sự tham gia đông đủ của các đồng chí Phó Giám đốc cùng thân nhân càng minh chứng sâu sắc hơn về sự quan tâm của các tỉnh Bạn dành cho Công an tỉnh Kon Tum. Để đáp lại tình cảm đó, Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức đón tiếp các đoàn chu đáo, trang trọng, lịch sự và trao tặng những phần quà ý nghĩa, sắt son với lời cảm ơn chân thành nhất. Tiếng nhạc vang lên, uyển chuyển những điệu nhảy truyền thống cùng cái bắt tay thân mật, giản dị, những cái nắm tay kết thành vòng tròn rộng lớn, ấm áp giữa Công an bốn tỉnh một lần nữa đã khắc ghi tình ngoại giao bền chặt giữa ba quốc gia.

Từ những kết quả đã đạt được trong lịch sử và ở hiện tại, thời gian tới, Công an tỉnh Kon Tum và Công an các tỉnh Bạn thuộc Lào, Campuchia sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm phấn đấu, kế thừa và vun đắp tình đoàn kết, mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, gắn bó và sự hợp tác toàn diện ngày càng phát triển lên tầm cao mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi tỉnh, mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

 


Tác giả: Khánh Vi
Tin liên quan