Kon Tum: Tình hình thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; quốc phòng-an ninh và đối ngoại trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023

Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong tháng 4 và 4 tháng năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả: Cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ; hầu hết các Chỉ số quan trọng cuả tỉnh trong năm 2022 đều có tiến bộ về thứ bậc so với năm 2021, nhất là Chỉ số PCI. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cụ thể:

Về Nội vụ, cải cách hành chính: Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm thực hiện hiệu quả, gắn với thanh tra công vụ; nhìn chung kết quả các chỉ số về hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2022 có kết quả khả quan hơn so với năm 2021. Chỉ số Hiệu quả Quản trị Hành chính công (PAPI) đạt 39,98 điểm, tăng 0,09 điểm so với năm 2021, thuộc "Nhóm điểm thấp"; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) đạt 81,35 điểm, xếp thứ 55/63 cả nước, tăng 04 bậc so với năm 2021; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) đạt 78,39%, xếp thă 42/63 cả nước, tăng 02 bậc so với năm 2021. Thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác cải cách hành chính, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các đơn vị. Xây dựng phương án phân bổ 391 biên chế giáo viên cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch quản lý, sử dụng biên chế giai đoạn 2023 - 2026. óm>

Lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Trong tháng, toàn tỉnh đã tiếp 21 lượt/29 người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận 120 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó, số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thuộc thẩm quyền phải xem xét, giải quyết của các cấp, các ngành là 63/120 đơn, chiếm tỷ lệ 52,5%, đã được giải quyết xong 30/63 đơn, chiếm tỷ lệ 47,62%. Đã triển khai 16 cuộc thanh tra, kiểm tra; đến nay đã kết thúc 07 cuộc với tổng số tiền sai phạm 28.827.681 đồng. Trong tháng, các cơ quan chức năng không phát hiện vụ việc có hành vi tham nhũng, không có vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử.

Quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh cũng được giữ vững, ổn định. Các lực lượng vũ trang của tỉnh đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; theo dõi, nắm chắc tình hình vùng trời, biên giới, nội địa, ngoại biên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; triển khai có hiệu quả các kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm ma túy. Tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông trong tháng 4 năm 2023 có giảm so với cùng kỳ (giảm 04 vụ tai nạn và giảm 05 người chết); tuy nhiên, lũy kế 4 tháng năm 2023 có chiều hướng gia tăng trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước, toàn tỉnh đã xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông (tăng 02 vụ) làm 30 người chết (tăng 05 người) và 26 người bị thương (tăng 14 người).

Công tác đối ngoại được duy trì, thực hiện: Trong tháng, có 11 đoàn cán bộ tỉnh ra nước ngoài, trong đó Đoàn cán bộ cao cấp của tỉnh đi thăm, chúc Tết 4 tỉnh Nam Lào, 2 tỉnh Đông bắc Campuchia và tham dự Chương trình kết nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch Việt Nam - Lào - Thái Lan; đón tiếp và làm việc 06 đoàn nước ngoài đến thăm, làm việc tại tỉnh. Qua theo dõi, các đoàn ra, đoàn vào tuân thủ nghiêm các quy định của địa phương và nước sở tại.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính; quốc phòng-an ninh và đối ngoại trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với việc thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và việc thực hiện cải cách hành chính theo kế hoạch và đột xuất. Chuẩn bị các nội dung cần thiết để tổ chức họp Ban Chỉ đạo cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh; trong đó báo cáo, phân tích nguyên nhân, kết quả và vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đến các chỉ số thành phần của Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS năm 2022 cuả tỉnh Kon Tum, công tác chỉ đạo thực hiện các chỉ số trong thời gian tới.

Hai là, tổ chức thẩm định Đề án tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; Đề án tổ chức lại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn theo đúng quy trình, quy định. Xây dựng Kế hoạch tuyển dụng công chức các cơ quan, tổ chức hành chính cấp tỉnh, cấp huyện năm 2023. Triển khai thẩm định hồ sơ giải quyết chính sách tinh giản biên chế đợt II năm 2023.

Ba là, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023 được cấp thẩm quyền phê duyệt; thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường đối thoại trực tiếp để giải quyết có hiệu quả những bức xúc của Nhân dân phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là các điểm nóng tranh chấp, khiếu kiện.

Bốn là, tiếp tục theo dõi, trao đổi nắm thông tin thời gian tỉnh Ratanakiri (Campuchia) và tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) sang làm việc ký kết Biên bản hợp tác với tỉnh Kon Tum trong thời gian tới. Thường xuyên triển khai nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng chống tội phạm, không để xảy ra vấn đề phăc tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, xây dựng trái phép…, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ.

Tác giả: Thái Ngân