Phòng Tham mưu Công an tỉnh: Về nguồn và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946 – 18/4/2016), từ 10/9 đến 13/9/2015, Phòng Tham mưu Công an tỉnh đã tổ chức đoàn hành trình về nguồn, đi thăm quan các khu di tích lịch sử và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại Công an các tỉnh Bình Định, Ninh Thuận và Phú Yên.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Công an tỉnh, từ 10/9 đến 13/9/2015, Phòng Tham mưu Công an tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đi thăm quan các khu di tích lịch sử và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại Công an các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Tham mưu làm Trưởng đoàn.

Đoàn đã đến tham quan một số di tích lịch sử – văn hóa: Bảo tàng Quang Trung và điện thờ Tây Sơn, được hình thành trên nền nhà cũ của gia tộc Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ (ở thôn Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) là quê hương của 03 anh em người anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ và cũng là nơi phát sinh phong trao khởi nghĩa của nghĩa quân Tây Sơn. Tại Ninh Thuận, Đoàn đến tham quan khu di tích nổi tiếng của đồng bào dân tộc Chăm đó là Tháp Chàm Poklong Garai, một quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV, nằm trên đồi Trầu, thờ vị Vua Chăm trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay), tên ông là Pôklong Garai (1151-1205). Đây là công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

Kết thúc lịch trình, đoàn đến tham quan tại khu di tích Núi Nhạn, hay còn gọi là “Núi Bảo Tháp”, hoặc “Tháp Dinh” thuộc tỉnh Phú Yên, trên đỉnh núi Nhạn có một ngôi tháp do người Chăm xây dựng vào thế kỷ thứ XII, đây là công trình được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Hàng năm vào dịp Lễ Tết, trên núi Nhạn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí. Ngoài ra, Đoàn còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ – thể thao với Phòng Tham mưu Công an các địa phương, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân, củng cố thêm tình đoàn kết gắn bó với Công an các tỉnh bạn.

Minh Đạt (Phòng Tham mưu)