A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông

Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe và tài sản của người dân, cũng như đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, TTATGT ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn và thách thức. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 8.338 vụ tai nạn giao thông, làm 4.765 người chết, bình quân mỗi ngày có 17 người chết vì tai nạn giao thông. Nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông không chấp hành luật lệ, quy tắc và biển báo giao thông.

Ảnh minh họa

Để giải quyết tình trạng này, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Nhận thức được điều này, nhiều địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về TTATGT cho lực lượng CSGT để xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông.

Theo đó, người dân được kêu gọi cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến các hành vi vi phạm TTATGT như chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, xe ôtô chở hàng quá khổ, có dấu hiệu quá tải, đi vào đường cấm, đi ngược chiều, không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông… Thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân về vi phạm TTATGT phải bảo đảm khách quan, chính xác. Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý, giải quyết thông tin phản ánh phải bảo đảm kịp thời, đúng hành vi vi phạm và đúng quy định pháp luật và phản hồi kết quả cho tổ chức, cá nhân cung cấp.

Ngoài ra, các mô hình như camera giám sát ANTT, tổ tuần tra nhân dân, tổ công nhân tự quản về ANTT… đã được triển khai rộng rãi, thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, TTATGT ở các địa phương đã được cải thiện đáng kể, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về TTATGT là một sáng kiến kịp thời, hợp lý và hiệu quả; là một biểu hiện cao đẹp của tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và sự đoàn kết của nhân dân trong việc bảo vệ TTATGT. Hy vọng rằng phong trào này sẽ ngày càng lan rộng và sâu sắc hơn, tạo ra một lực lượng đồng lòng, đồng tâm, đồng trí với lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm TTATGT, qua đó góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 


Tác giả: Hoàng Phúc