A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

      Thời gian qua, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngoài những hình ảnh mà lực lượng Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện thông qua công tác tuần tra kiểm soát, kết hợp với các thiết bị nghiệp vụ thì lực lượng Cảnh sát giao thông nhiều địa phương trên cả nước đã tiếp nhận, xác minh những hình ảnh, video clip do người dân cung cấp trực tiếp hoặc đưa lên các diễn đàn trên mạng xã hội, giúp xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Xử phạt qua hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngoài các hệ thống cameraphạt nguội” được lắp đặt, những thông tin, hình ảnh người dân cung cấp cũng sẽ giúp lực lượng CSGT kiểm tra, xác minh, xử lý các vụ vi phạm. Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia trên đường có thể ghi lại những hình ảnh chân thực về các tình huống vi phạm giao thông hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh quay, chụp được hình ảnh gửi cho cơ quan Công an. Những dữ liệu được cung cấp từ người dân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng CSGT trong công tác kiểm tra, xử lý.

Công an thành phố Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong, đi đầu áp dụng việc xử lý vi phạm giao thông thông qua tin báo của người dân gửi đến Phòng CSGT thông qua mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Viber, Telegram… nhiều trường hợp xe khách vi phạm giao thông tại địa bàn thành phố đã bị xử lý kịp thời.

Người dân cung cấp ảnh các phương tiện vi phạm TTATGT để lực lượng chức năng xử lý

  Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm giao thông của người dân gửi về, những thông tin trên sẽ được chuyển cho các đội trên địa bàn xác minh, xử lý với đầy đủ dữ liệu hình ảnh. Các tổ công tác của Đội CSGT sau đó triển khai lực lượng nhanh chóng dừng các phương tiện trên để kiểm tra và xử lý vi phạm.

  Khi bị yêu cầu dừng xe, các tài xế đều cho rằng mình đi đúng luật, không vi phạm; tuy nhiên, cán bộ CSGT cho lái xe xem lại hình ảnh vi phạm rõ nét được người dân ghi lại và phản ánh qua Zalo thì các lái xe đều "tâm phục, khẩu phục".

Lực lượng CSGT cho các lái xe xem lại các hình ảnh vi phạm TTATGT

Kể từ khi tiếp nhận tin báo thông qua mạng xã hội, lực lượng CSGT Công an các địa phương đã nhận được nhiều tin phản ánh của người dân về vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đây thực sự là kênh thông tin hữu ích, giúp cho lực lượng CSGT xử lý có hiệu quả hơn với các vi phạm.

Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, người quay video vi phạm cần sử dụng các phần mềm đã cài đặt trên các thiết bị có thể chèn thêm thông tin vị trí vào ảnh đã chụp giúp lực lượng chức năng đỡ phải vất vả xác minh các hình ảnh trên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông diễu hành, tuyên truyền đợt ra quân thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hoá bằng container

Hiện nay, lực lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum đang áp dụng 2 hình thức để xử phạt qua hình ảnh, một là lực lượng CSGT theo dõi trên hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường để phát hiện, xử phạt đối với phương tiện vi phạm với các lỗi như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, đi sai phần đường, ngược chiều…(hay còn gọi là phạt nguội) và hình thức xử phạt qua hình ảnh trực tiếp do lực lượng tuần tra, kiểm soát trên tuyến giao thông phát hiện được và ghi lại được hình ảnh vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát được gắn trên người của lực lượng tuần tra.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm qua hệ thống camera giám sát

  Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, công tác xử lý người vi phạm giao thông qua hình ảnh theo Thông tư 65 năm 2020 của Bộ Công an, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh từ ngày 01/09/2020 đến ngày 14/9/2023 đã phát hiện và thông báo vi phạm qua hình ảnh hơn 2.500 trường hợp, trong đó số đã đến xử lý hơn 700 trường hợp, số chưa đến xử lý còn hơn 1.800 trường hợp, chủ yếu là lỗi vượt quá tốc độ.

Các trường hợp vi phạm được phát hiện qua hệ thống camera giám sát được Phòng Cảnh sát giao thông gửi thông báo đến lái xe hoặc chủ phương tiện. Trong 15 ngày nếu lái xe, chủ phương tiện vi phạm không đến giải quyết thì sẽ gửi thông báo phương tiện vi phạm tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để khi đến thời hạn đăng kiểm buộc chủ xe hoặc lái xe vi phạm phải thực hiện xong việc nộp phạt mới tiến hành đăng kiểm phương tiện.

Lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang ra quân thực hiện nhiều chuyên đề tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Do đó người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành đúng quy định của pháp luật và đồng hành cùng lực lượng Cảnh sát giao thông để “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh được thực hiện đang tạo nên những hiệu ứng tích cực, từng bước xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước. Để văn hoá giao thông ngày càng văn minh, an toàn hơn, cùng với lực lượng chức năng, mỗi người dân cần chung tay loại bỏ tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng những việc làm thiết thực.


Tác giả: Hồng Khanh