Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn tỉnh

Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là vấn đề nan giải, phức tạp luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Bài viết sau sẽ cho chúng ta thấy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo trực tiếp các mặt công tác của lực lượng CGST

Triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của Công an tỉnh, Đảng ủy, lãnh đạo Phòng CSGT đã xây dựng các kế hoạch chuyên đề, tổ chức ra quân thực hiện nhiệm vụ, phục vụ có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lần này, góp phần bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đơn cử như kế hoạch chuyên đề về đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp xe mô tô trên các tuyến giao thông, kế hoạch cao điểm tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe trên đường mà cơ thể có nồng độ cồn và ma túy. Ngoài ra, còn có các kế hoạch chuyên đề về phòng chống đua xe trái phép, cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm…

Triển khai nhiệm vụ cho tổ công tác liên lực lượng

Trao đổi về những điểm đặc biệt trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm lần này, Trung tá Lê Quang Chính – Phó trưởng phòng CSGT cho biết: “Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lần này có những điểm đặc biệt; thứ nhất, trong khí thế toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập thành tích để chào mừng Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội lần thứ XIII toàn quốc. Thứ hai, trong đợt này cả nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng đang căng mình ra để chống dịch Covid-19 lần thứ 2, đó là 2 điểm khác biệt lớn nhất.”

Thời gian qua, Công an tỉnh đã phát hiện, xử phạt 13.920 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 4.648 phương tiện với tổng số tiền phạt gần 10 tỷ đồng, trong đó Phòng CSGT phát hiện 6.653 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.317 phương tiện với tổng số tiền phạt gần 4 tỷ đồng.

Chia sẻ về việc lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trong thời gian qua, anh Trần Xuân Hiến, một người dân trú tại P. Duy Tân, thành phố Kon Tum cho biết: “Tôi thấy tình hình tăng cường kiểm soát của lực lượng giao thông tỉnh mình cực kỳ quý và tốt cho người tham gia giao thông, qua việc này đã nâng cao ý thức về an toàn giao thông, đảm bảo được an toàn cho người dân.”

Tổ công tác liên lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Nhưng trong quá trình thực thi nhiệm vụ lực lượng CSGT cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phực tạp trong thời gian qua, trao đổi về vấn đề này Trung tá Nguyễn Ích Hòa – Đội trưởng Phòng CSGT cho biết: “Trong quá trình thực hiện kế hoạch về kiểm soát sử dụng chất ma túy và nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện triển khai trong thời điểm dịch bệnh thì người vi phạm thường e ngại lúc được yêu cầu thổi nồng độ cồn. Tuy tổ công tác và đơn vị đã trang bị các trang thiết bị đảm bảo công tác phòng dịch nhưng về mặt khách quan thì người vi phạm vẫn có những ngại ngùng khi được yêu cầu thổi nồng độ cồn”.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, với quân số ít nhưng Phòng CSGT vừa phải đảm bảo lực lượng trực 24/24 tại 3 chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh vừa thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường nên đơn vị cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của đảng ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên động viên, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác cho cán bộ chiến sỹ, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của Công an tỉnh.

Sau một thời gian triển khai ra quân tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã lập được không ít thành tích. Đơn cử, qua công tác tuần tra, kiểm soát vào khoảng 02h30’ ngày 09/7/2020, tại Km 1545+100 đường Hồ Chí Minh (thuộc địa bàn phường Ngô Mây, TP. Kon Tum) lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đã phát hiện, tạm giữ xe bên trong 2 xe ô tô mang BKS 77A-117.14 do Nguyễn Thanh Tòng (SN 1993, trú tại Phước An, Tuy Phước, Bình Định) điều khiển và xe ô tô mang BKS 77A – 162.12 do Mai Kim Viên (SN 1993, trú tại Phước An, Tuy Phước, Bình Định) điều khiển có chứa 10 bao tải, bên trong có chứa 200 hộp pháo, có tổng trọng lượng hơn 377 kg. Đây là thành tích xuất sắc của cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông, đặc biệt là trong đấu tranh với các hành vi vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ, công cụ hỗ trợ.

Tang vật mà lực lượng CSGT Công an tỉnh thu giữ được

Bắt đầu từ ngày 01/9/2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chính thức triển khai việc xử lý người vi phạm giao thông qua hình ảnh, đây được coi là một giải pháp mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Hình thức xử phạt này sẽ góp phần chấn chỉnh, nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, ngay cả khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát.

Xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

Để đảm bảo TTATGT trên các tuyến và giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, thời gian tới, lực lượng CSGT nói riêng và các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh nói chung sẽ chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, giữ vững môi trường an ninh, an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Tấn Bình