Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023 tại Cửa hàng xăng dầu Thanh Phương Đăk Hà (thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum)

Cửa hàng xăng dầu Thanh Phương Đăk Hà là cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu nên bên trong cơ sở tồn chứa một lượng xăng dầu rất lớn, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Để lực lượng PCCC cơ sở nắm được các quy trình xử lý, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, tại nạn, sự cố xảy ra tại cơ sở, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với Cửa hàng xăng dầu Thanh Phương tổ chứa thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

Với tình huống giả định vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 30/5/2023, xe ô tô con vào đổ xăng tại cửa hàng thì chạy với tốc độ cao nên không làm chủ được tay lái dẫn đến đâm vào trụ bơm xăng dầu của cơ sở dẫn đến cháy. Do va chạm mạnh nên những người bên trong xe đã bị thương, ngất xỉu và mắc kẹt bên trong. Khi phát hiện cháy lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114, đồng thời nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để phun vào đám cháy nhằm ngăn chặn cháy lan và dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn mắc kẹt bên trong xe ô tô, di chuyển tài sản bên trong khu vực xảy ra cháy đến nơi an toàn. Sau khoảng 15 phút đám cháy đã được lực lượng PCCC cơ sở dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra.

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Tác giả: Bảo Liêm