Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Xí nghiệp may Kon Tum

Ngày 15/5/2023, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi nhánh Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP - Xí nghiệp may Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và phương án CNCH của cơ quan Công an tại Xí nghiệp may Kon Tum.

Xí nghiệp may Kon Tum được xây dựng với tổng diện tích là 7.112 m2 tại Khu Công nghiệp Hoà Bình, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum, đây là cơ sở sản xuất hàng may mặc lớn trên địa bàn tỉnh, với số lượng công nhân làm việc trong cơ sở khoảng 700 người, cơ sở tồn chứa lượng chất cháy lớn, nguồn lửa, nguồn nhiệt đa dạng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Theo tình huống giả định, trong quá trình làm việc tại khu vực Kho phụ liệu, nhân viên hút thuốc không chấp hành các quy định cấm tại kho, tàn thuốc tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy gây phát sinh đám cháy, khi phát hiện cháy, bảo vệ đã báo động cho toàn thể nhân viên, công nhân và người lao động biết; Người đứng đầu cơ sở đã huy động Đội PCCC cơ sở gồm 26 thành viên triển khai chữa cháy, cứu người, cứu tài sản; đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về diễn biến vụ cháy và số lượng người mắc kẹt trong đám cháy.

Nhận tin báo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động 01 xe CNCH, 04 xe chữa cháy cùng CBCS đến hiện trường, tiến hành trinh sát theo tình huống giả định, tiến hành cứu người bị nạn mắc kẹt ra khu vực an toàn, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản. Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác, sự phối hợp chỉ huy và chữa cháy, CNCH nhịp nhàng của 02 đơn vị, sau 30 phút người bị nạn và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, do đó công tác PCCC và CNCH phải luôn được đặt lên hàng đầu, phải là công tác trọng tâm, thực hiện thường xuyên, lấy phòng ngừa là chính, phòng ngừa từ sớm, từ cơ sở. Đồng thời, phải chủ động xây dựng và thực tập các phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tổ chức chữa cháy và CNCH với phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Buổi thực tập được thực hiện đúng kịch bản đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia; qua việc tổ chức thực tập góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC và CNCH cho toàn thể nhân viên, công nhân và người lao động; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở. Đồng thời, giúp CBCS của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở.

Một số hình ảnh buổi thực tập:

Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu dập tắt đám cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai lăng phun bọt dập tắt đám cháy

Triển khai cứu người bị nạn và di chuyển tài sản ra vị trí an toàn

Tác giả: Duy Tuấn