Ngọc Hồi: Hướng dẫn cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định: "Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ". Do đó, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng quần chúng tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) từ cơ sở có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác PCCC. Thực tế cho thấy, nếu vụ cháy được Nhân dân phát hiện và cứu chữa kịp thời thì thiệt hại ít; ngược lại sẽ dẫn đến cháy lan, gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ hiện nay là rất quan trọng, đồng thời, để đảm bảo cho cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật về thời hạn tổ chức thực tập phương án chữa cháy khi yêu cầu phương án chữa cháy của cơ sở phải được tổ chức thực tập ít nhất một lần một năm. Vì vậy, ngày 16/5/2023, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty cổ phần Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung tại Kon Tum tiến hành hướng dẫn 04/05 cửa hàng xăng dầu thuộc chi nhánh trên địa bàn huyện Ngọc Hồi là Cửa hàng xăng dầu Plei Kần 01, Cửa hàng xăng dầu Plei Kần 03, Cửa hàng xăng dầu Đăk Dục, Cửa hàng xăng dầu Bờ Y tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở (Cửa hàng xăng dầu Plei Kần 02 đã được cơ quan Công an tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH vào ngày 10/5/2023).

Xác định là cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao, là nơi tồn chứa lượng chất cháy lớn là xăng, dầu, nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra không được xử lý đúng và kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Tại buổi làm việc, cán bộ Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi đã hướng dẫn cho nhân viên của cửa hàng kỹ năng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, triển khai đội hình chữa cháy và các kỹ năng chữa cháy, CNCH; công tác tự kiểm tra an toàn PCCC đối với người đứng đầu cơ sở; công tác bảo quản phương tiện PCCC…

Hướng dẫn tổ chức thực tập phương án tại CHXD Bờ Y

Đồng thời, hướng dẫn cơ sở tổ chức thực tập các phương án chữa cháy và CNCH theo tình huống giả định. Quy trình xử lý đám cháy, công tác cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy được thực hiện theo đúng nội dung phương án. Quá trình thực tập đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ, chiến thuật đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Hướng dẫn tổ chức thực tập phương án tại CHXD Plei Kần 03

Hướng dẫn tổ chức thực tập phương án tại CHXD Đăk Dục và CHXD Plei Kần 01

Thông qua thực tập phương án nhằm giúp Đội PCCC cơ sở, cửa hàng trưởng, nhân viên cửa hàng nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng ngừa cháy nổ, bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh./.

Tác giả: Ích Linh