Chập, cháy thiết bị điện trên trụ điện - Hiểm họa khôn lường từ trên cao

Thời gian gần đây, trên địa thành phố Kon Tum xảy ra nhiều vụ chập cháy thiết bị điện trên trụ điện dọc các tuyến đường gây nguy hiểm và bất an cho người dân khi tham gia giao thông cũng như nguy cơ gây cháy lan vào nhà dân.

Thực tế, trên rất nhiều tuyến đường ở thành phố Kon Tum không khó bắt gặp những cột điện có nhiều hộp công tơ, hệ thống dây điện, dây cáp quang, cáp viễn thông… được giăng mắc chằng chịt. Các thiết bị này chủ yếu có vỏ ngoài được làm bằng nhựa hoặc cao su, do được lắp đặt ngoài trời nên nhanh xuống cấp và dễ bắt cháy.

Ảnh minh họa hệ thống dây dẫn và hộp công tơ không đảm bảo

Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải công tơ, gây cháy nổ, do khắc phục hoặc thi công dây diện cáp quang, dây điện… không đảm bảo các nguyên tắc an toàn. Hiện nay thời tiết kon Tum có hiện tượng mưa giông kèm theo sấm sét cũng là nguyên nhân khiến xảy ra hiện tượng cháy nổ các thiết bị trên trụ điện. Các đám cháy thiết bị điện trên trụ điện thường gây mất điện khi cháy có nhiều tiếng nổ và tia lửa bắn ra gây nguy hiểm cho người đi đường và nguy cơ cháy lan sang nhà dân. Do đó nếu không xử lí kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống và sinh hoạt của người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Cháy hộp công tơ điện tại đường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum ngày 21/5/2023

Chỉ riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5 đã xảy ra 12 vụ cháy hộp công tơ điện trên địa bàn thành phố gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân và thiệt lớn đối với ngành điện lực. Khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành xuất xe và cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để trực tiếp cứu chữa.

Nhằm hạn chế thiệt hại của cháy nổ tại các cột điện, thời gian qua, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã chủ động phân công lực lượng, thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, kiểm tra bảo quản bảo dưỡng phương tiện sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành tại địa phương chủ động xây dựng biện pháp phòng, chống chập cháy do điện. Tiến hành cắt tỉa cây xanh trên các tuyến đường, xử lí các trường hợp vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện đề phòng khả năng ảnh hưởng đến đường dây điện và trạm biến áp. Kiểm tra, rà soát để thay thế một số thiết bị cũ xuống cấp và hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Người dân khi phát hiện các đám cháy thiết bị điện trên trụ điện hoặc các đám cháy khác, nên gọi ngay vào đường dây nóng 114 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum và lực lượng quản lí điện lực để tiến hành xử lí kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Tác giả: Quyết Tài