Bản án thích đáng giành cho nhóm đối tượng gây rối, đánh trọng thương 3 Công an

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án: Vào khoảng 18h00 ngày 25/9/2019, Nguyễn Phi Lanh (sinh năm 1991, trú tại tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà) có mời Vũ Văn Văn, Vũ Văn Lâm và nhóm bạn đến liên hoan sinh nhật của mình tại quán Mập (thuộc tổ dân phố 2A, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Sau khi ăn uống xong, đến khoảng 20h30’ cùng ngày cả nhóm đến quán Karaoke Storm (tổ dân phố 3A, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) để hát karaoke. Đến khoảng 21h30’ cùng ngày cả nhóm đi về. Do Lê Tấn Thành có chọc cháu bé con Lanh đang được Trần Thị Uyên (vợ Lanh) bế. Thấy vậy Lanh cho rằng anh Thành chọc ghẹo vợ mình nen đã dùng tay chân đá anh Thành. khoảng 21h50 tối 25-9, trực ban của Công an huyện Đắk Hà nhận được tin báo của người dân về việc một nhóm thanh niên đến hát tại quán karaoke Storm (tổ dân phố 3A, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) đang gây gỗ, đánh nhau.

Cảnh nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công lực lượng Công an (ảnh congankontum.gov.vn)

Nhận được tin báo, Công an thị trấn Đắk Hà đã cử Thiếu uý Phạm Xuân Biển và Thượng uý Trịnh Hoàng Tiến đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, nhóm đối tượng đã tìm cách chặn đầu xe, bao vây và có hành động, lời nói cản trở lực lượng lượng. Để giải tán đám đông, thực thi nhiệm vụ, đồng chí Phạm Xuân Biển buộc phải bắn 3 phát súng chỉ thiên.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng trên không những không chấp hành mà còn quay sang cướp súng, gậy của lực lượng Công an, Vũ Văn Văn dùng kiếm mang từ nhà đến chém vào các vùng trọng yếu trên cơ thể khiến 2 đồng chí Biển và Tiến bị trọng thương. Sau khi gây án, nhóm đối tượng đã rời bỏ khỏi hiện trường. 2 đồng chí Biển và Tiến được người dân và đồng đội là anh Đoàn Mạnh Vương đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế thị trấn Đắk Hà.

Đối tượng Vũ Văn Văn (ảnh congankontum.gov.vn)

Tại Trung tâm y tế thị trấn các bị cáo Đinh Khắc Hoàng, Nguyễn Phi Lanh đã dùng gậy nhựa lấy được của anh Vương đánh nhiều cái vào đầu, người của anh Vương, Đinh Khắc Hoàng còn dùng xe lăn ném vào người anh Tiến làm bác sĩ, y tá tại khuh vực cấp cứu của Trung tâm y tế phải ngừng mọi hoạt động cấp cứu bệnh nhân.

Trong 3 đồng chí bị trọng thương, riêng đồng chí Trịnh Hoàng Tiến bị tổng cộng 8 vết chém thương tích 24%.

Ngày 28/01/2021 Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã xét xử công khai vụ án hình sự. Tuyên phạt: Bị cáo Vũ Văn Văn 16 (Mười sáu) năm tù về tội “Giết người”. Bị cáo Vũ Văn Lâm 12 (Mười hai) năm tù về tội “Giết người”. Bị cáo Lưu Xuân Minh 36 (Ba sáu) tháng về các tội “Chống người thi hành công vụ”“Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Nguyễn Phi Lanh 05 (Năm) năm tù về các tội “Chống người thi hành công vụ”“Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Đinh Khắc Hoàng 42 (Bốn hai) tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Đinh Khắc Huy 02 (Hai) năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Lưu Xuân Vịnh 18 (Mười tám) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Ngô Xuân Thảo 15 (Mười lăm) tháng 28 (Hai tám) ngày tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Dòng Gianh