Đăk Hà: Đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh và chính quyền địa phương, toàn lực lượng Công an huyện Đăk Hà đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Tại địa bàn huyện, từ ngày 10/2 (29 Tết), Công an huyện Đăk Hà bố trí trực 30% quân số. Riêng trong đêm Giao thừa, CBCS Công an huyện trực 100% quân số; bên cạnh đó, cũng trong đêm 30 Tết, Công an huyện đã đồng loạt ra quân, tổ chức tuần tra kiểm soát, nắm tình hình địa bàn trên các tuyến giao thông, các khu vực, tuyến địa bàn trọng điểm nhằm chủ động răn đe, bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân, thành lập các tổ công tác kết hợp với lực lượng Công an xã mật phục, bắt quả tang các đối tượng có hành vi đốt pháo nổ.

Công an huyện Đăk Hà tổ chức ra quân, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Trước đó, để bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Công an huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; bảo đảm trực ban, trực chiến, sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo (Nghị định số 137/NĐ-CP); tổ chức cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không vi phạm các quy định, không mua bán, sử dụng pháo nổ; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao cảnh giác, phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản trong dịp Tết. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường bám nắm địa bàn, chủ động rà soát các loại tội phạm, đối tượng vi phạm pháp luật để đấu tranh. Phát hiện, tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”.

Với việc thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác nghiệp vụ, Công an huyện Đăk Hà đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; đấu tranh, trấn áp hiệu quả một số loại tội phạm trên địa bàn, cụ thể:

Vào ngày 11/02/2021, qua quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà tạm giữ đối tượng Lò Văn Huyên (sinh năm 1994; trú tại thôn 9, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) để điều tra về hành vi hiếp dâm dưới 16 tuổi (ông Lò Văn Huyên có hành vi hiếp dâm con gái riêng của bà Y Chân (SN: 1983; trú tại thôn 9, xã Đăk La) là Y. P* (sinh ngày 28/03/2008; trú tại thôn 9, xã Đăk La).

Đối tượng Lò Văn Huyên

Trong buổi ra quân đảm bảo ANTT đêm Giao thừa, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng đốt pháo nổ, qua đó tiến hành lập hồ sơ xử lý và thu giữ tang vật theo quy định. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang 03 trường hợp có hành vi đốt pháo nổ trái phép. Thu giữ 01 hộp pháo 49 viên chưa qua sử dụng, 01 quả pháo nổ chưa qua sử dụng, 01 hộp pháo 49 viên đã qua sử dụng.

Ngày 15/02/2021, Công an huyện Đăk Hà đã tổ chức vận động ra đầu thú đối với 01 đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN: 1994, trú tại TDP 10, thị trấn Đăk Hà). Hiện đã bàn giao đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an thành phố Kon Tum để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Trong dịp Tết Nguyên đán để bảo đảm người dân du xuân đón Tết an toàn trên các cung đường, lực lượng CSGT huyện luôn duy trì hoạt động 24/7, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ; qua đó tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn được đảm bảo, không xảy ra tai nạn giao thông.

Ra quân đảm bảo tình hình TTATGT trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Cùng với công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19; phân công CBCS trực tại khu cách ly tập trung của địa phương; phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức rà soát người dân từ các địa phương khác về để tổ chức cách ly theo quy định.

Có thể nói, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm nên trong dịp Tết nguyên đán, Công an huyện Đăk Hà đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho nhân dân vui Xuân, đón Tết 2021 an toàn./.

*Tên người bị hại đã được thay đổi.

– Hải Thanh –