Cảnh giác lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online

Tại thành phố Hồ Chí Minh, một cộng tác viên (CTV) bán hàng online mất gần 50 triệu đồng sau khi bị lừa “ôm” 40 thỏi son từ một công ty mỹ phẩm. Vì “tham” hoa hồng cao của các đơn hàng nên rất nhiều người tham gia làm CTV bán hàng phải “ôm” hàng bị lừa với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

Chiêu trò lừa đảo

Không khó để nhìn thấy những bài quảng cáo tuyển CTV bán các mặt hàng như mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng… trên các trang mạng xã hội. Đánh vào tâm lý nhiều người sau sinh phải ở nhà chăm sóc con, người muốn tìm kiếm công việc nhưng không có nguồn vốn, lợi dụng tình trạng nhiều người mất việc trong mùa dịch Covid-19… các đối tượng tung các đòn lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản, đẩy nạn nhân vào hố sâu nợ nần.

Những bài đăng với nội dung “có cánh” đã thu hút, khiến không ít người sập bẫy: “CTV bán mỹ phẩm với mức lương từ 3 – 4 triệu đồng một tháng cho công việc đăng bài quảng cáo sản phẩm của công ty trên trang cá nhân. Ngoài ra, người bán còn nhận được mức hoa hồng 30% cho mỗi sản phẩm bán được”. Thậm chí lợi dụng dịp Tết Nguyên đán, các nhóm lừa đảo còn dụ dỗ cá nhân tham gia trở thành CTV online bằng hình thức mua hàng trúng thưởng bên cạnh khoản hoa hồng lớn với lời rao “Cơ hội nhận quà cực khủng khi đăng ký trở thành CTV bán hàng cùng V-skin”.

Những lời chào mời “có cánh” tuyển CTV bán hàng online trên mạng xã hội

Các đối tượng này hoạt động tinh vi, chỉ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội. Hầu hết nạn nhân đều ở xa, không xác minh được địa chỉ công ty. Chỉ khi sự việc vỡ lở, tiền đã trao đi thì họ mới biết mình bị lừa. Các đối tượng xây dựng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, dùng số điện thoại sim rác, xây dựng các kịch bản người tuyển dụng CTV bán hàng, người mua hàng để lừa các nạn nhân.

Ban đầu, các đối tượng chuyển tiền đều đặn mỗi ngày cho công việc đăng bài quảng cáo sản phẩm. Thông qua bài đăng bán, CTV nhận được vài người khách đặt hàng. Mỗi lần khách đặt hàng, các đối tượng sẽ yêu cầu CTV chuyển 70% tiền đơn hàng rồi mới chuyển hàng. Thực chất một trong số các khách hàng đặt mua sản phẩm nằm trong nhóm đối tượng lừa đảo, tạo dựng sự tin tưởng, an tâm cho CTV.

Sau khi CTV rơi vào bẫy hoàn toàn, chúng sẽ giả danh một người khách cũ đặt mỹ phẩm với số lượng lớn, lấy lý do là tặng quà cho đồng nghiệp, đơn hàng với số tiền lớn. Khi có khách “sộp”, CTV tức tốc vay người thân để chuyển tiền cho mối sỉ, lấy hàng giao cho khách. Tuy nhiên sẽ không có hàng, mối sỉ và người mua đều “bốc hơi”, không thể liên lạc.

Cẩn trọng khi tham gia làm cộng tác viên bán hàng online

Trong thời đại công ngệ 4.0, bán hàng online là công việc phổ biến. Tuy nhiên, cần cảnh giác, cân nhắc kỹ lưỡng khi tham gia làm CTV bán hàng online:

– Nếu muốn tham gia CTV bán hàng online theo nội dung bài quảng cáo trên mạng xã hội, hãy đọc các bình luận phản hồi trong bài viết. Hãy cân nhắc khi trang để chế độ bình luận ẩn. Đừng để mắc lừa bởi những bình luận phản hồi tốt vì chúng thường là nick ảo, không chính chủ, do đối tượng lừa đảo thực hiện nhằm câu dẫn khách.

– Tìm hiểu kỹ về cửa hàng, nguồn hàng bằng cách seach Google, mọi thông tin, kết quả, cảnh báo, phản hồi có liên quan sẽ hiển thị.

– Để không mất tiền oan, chỉ thanh toán tiền khi nhận và được kiểm tra sản phẩm, hàng hóa.

– Hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè về kế hoạch tham gia làm CTV bán hàng online để tránh bị lừa đảo, bị kẻ xấu lợi dụng.

Hoài Anh