Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo trái phép khối lượng lớn

Từ ngày 12/01-20/01/2021, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã liên tiếp bắt giữ 02 vụ vận chuyển pháo trái phép với khối lượng lớn qua biên giới vào nội địa để tiêu thụ.

C:\Users\Admin\Desktop\BDBP-TINH-KON-TUM-BAT-180-KG-PHAO-LAU.jpg

Bắt giữ đối tượng Trần Văn Nhật vận chuyển 180kg pháo. Ảnh: kontumtv.vn

Ngày 19/01/2021, qua tuần tra, kiểm soát tại khu vực Mốc 24.5, thuộc địa phận thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, Đồn Biên phòng Sê San phối hợp với đội Đặc nhiệm – Phòng Phòng chống ma túy & tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt giữ Đinh Xuân Huỳnh cùng 2 đối tượng khác (hiện bỏ trốn) sử dụng thuyền sắt gắn máy chở 3 bao tải pháo với tổng khối lượng 73kg đang vượt sông xâm nhập vào nội địa. Trưa ngày 20/01, qua đấu tranh, khai thác, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục đã tìm thấy thêm 6 bao tải chứa 213kg pháo các đối tượng cất giấu trên bờ sông Sa Thầy phía lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, tổng khối lượng pháo lậu thu giữ là 286kg.

Trước đó, ngày 12/01/2021, cũng tại Mốc 24.5, thuộc địa phận thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ Trần Văn Nhật cùng 01 đối tượng khác (hiện bỏ trốn) vận chuyển 05 bao tải chứa 180 kg pháo bằng xuồng gỗ theo hướng sông Sa Thầy từ Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ.

Chỉ trong 01 tuần, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ liên tiếp 02 vụ vận chuyển pháo lậu từ Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ với khối lượng lớn. Thủ đoạn chung là khi bị lực lượng chức năng bắt quả tang, các đối tượng liều lĩnh bỏ tang vật chạy trốn.

Dịp Tết Nguyên đán đến gần, hoạt động vận chuyển, buôn lậu pháo có xu hướng diễn biến phức tạp. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân trên địa bàn tỉnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật về pháo, tuân thủ các quy định sử dụng pháo theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP, tuyệt đối không tiếp tay cho loại tội phạm này hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Khánh Vi