Công an huyện Sa Thầy mở rộng điều tra, tiếp tục đấu tranh bắt giữ đối tượng buôn bán trái phép pháo hoa nổ

Ngày 19/01/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Cao Văn Thành (SN:1997, trú tại thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Trước đó, ngày 12/01/2024, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sa Thầy đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Hải (SN: 1980, trú tại Thôn Ia Tri, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) về tội “Buôn bán hàng cấm”. Quá trình mở rộng điều tra vụ án, xác định còn có đồng phạm trong việc mua bán hàng cấm.

Hình ảnh đối tượng cùng tang vật tại thời điểm khám xét

Để nhanh chóng truy bắt đối tượng và thu giữ tang vật của vụ án, ngay trong đêm ngày 17/01/2024, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sa Thầy đã cử một Tổ công tác phối hợp với Công an xã Ia Đal thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tiến hành Lệnh khám xét khẩn cấp tại chỗ ở đối với Cao Văn Thành. Kết quả phát hiện Thành đang tàng trữ 02 (hai) hộp giấy kín, bên ngoài dán giấy màu, in chữ nước ngoài nghi là pháo hoa nổ; 02 (hai) túi nilon bên trong chứa nhiều viên nhựa dạng hình cầu có nhiều màu sắc, mỗi viên nhựa đều gắn với một dây màu xanh nghi là pháo nổ; tổng trọng lượng của số pháo trên là 3,8 kg.

Quá trình đấu tranh ban đầu, Thành đã khai nhận tất cả những đồ vật bị thu giữ trên đều là pháo nổ của Thành, do Thành mua của một người không rõ nhân thân, lai lịch để về sử dụng. Hiện Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sa Thầy đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đã cận kề, Công an huyện Sa Thầy khuyến cáo người dân cần lưu ý, phân biệt rõ giữa pháo hoa và pháo nổ. Trong đó, pháo hoa (được sử dụng) là sản phẩm gây hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Còn pháo nổ - pháo hoa nổ (không được sử dụng) là sản phẩm gây hiệu ứng màu sắc trong không gian, gây ra tiếng rít, tiếng nổ. Người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép kinh doanh pháo hoa.

Các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hoặc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ là vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi có thông tin liên quan các hành vi nêu trên, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Hữu Quốc

Tác giả: Hữu Quốc