Ngọc Hồi: Tăng cường quản lý người nghiện trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết nguyên đán năm 2024 đồng thời tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm nhất là tội phạm về ma tuý, nhất là các đối tượng “loạn thần, ngáo đá” thực hiện hành vi phạm tội. Lãnh đạo Công an huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường rà soát, thống kê, kiểm danh, kiểm diện, lập hồ sơ quản lý người nghiện, người sử dụng ma tuý trên địa bàn. Phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, cảm hoá, quản lý người nghiện và người sử dụng ma tuý.

Áp dụng Luật Phòng, chống ma tuý 2021 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022) và Nghị định 116/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma tuý, Luật xử lý Vi phạm hành chính về cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện ma tuý. Công an huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo Công an thị trấn Plei Kần tham mưu cho UBND thị trấn lập hồ sơ đưa 01 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đưa đối tượng A Ngân đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai

Căn cứ hồ sơ, Ngày 11/01/2024, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi đã tiến hành phiên họp xem xét và ra quyết định số 04/QĐ-TA về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với: A Ngân (26 tuổi; HKTT: Thị trấn Plei Kần, Ngọc Hồi, Kon Tum). Ngày 18/11/2024, Công an huyện Ngọc Hồi phối hợp với Công an thị trấn Plei Kần đã tiến hành đưa đối tượng trên đi cai nghiện, thời gian thực hiện cai nghiện bắt buộc là 18 tháng.

Việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cở sở cai nghiện bắt buộc vừa giúp các đối tượng có điều kiện cai nghiện, từ bỏ việc sử dụng ma túy, đồng thời học nghề, lao động, dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Thời gian tới, Công an huyện Ngọc Hồi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý gây mất an ninh trật tự trên địa bàn .

Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến ma tuý, đề nghị người dân thông báo cho Công an huyện Ngọc Hồi qua số điện thoại: 02603.832.117 hoặc Cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo đúng quy định của Pháp luật./.

Tác giả: Phương Thảo