Đăk Hà: Bắt quả tang đối tượng sử dụng trái phép pháo nổ tự chế

Ngày 25/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà phát hiện đối tượng T.V.H (Sinh năm: 2007; trú tại: Thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tự chế pháo nổ rồi mang ra trước sân nhà để thử nghiệm. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 14 (mười bốn) pháo nổ tự chế.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng T.V.H khai nhận, vào giữa tháng 12/2023, T.V.H nhờ T.V.H (Sinh năm: 2007; trú tại: Thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), là em họ của T.V.H đặt mua KClO3 và lưu huỳnh trên trang TikTok Shop. Sau khi nhận hàng, T.V.H mang số nguyên liệu trên về nhà tại thôn 1, xã Hà Mòn, sau đó nghiên cứu trên các trang mạng xã hội rồi chế tạo thành pháo nổ để mang đi bán. Tuy nhiên, sau khi chế tạo được 14 (mười bốn) quả pháo nổ, T.V.H mang ra sân trước nhà thử nghiệm thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ.

Số công cụ, phương tiện, vật liệu mà Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ được tại nhà của T.H.V

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, vào giữa tháng 12/2023, T.T.Đ (Sinh năm: 2009; trú tại: Thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) cũng có hành vi mua nguyên vật liệu để chế tạo pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng xã hội, tuy nhiên đã được gia đình ngăn chặn kịp thời, đồng thời răn đe, giáo dục, do đó đã nhận thức được sự nguy hiểm từ hành vi tự chế pháo nổ của mình. Ngày 27/12/2023, T.T.Đ cùng gia đình đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà giao nộp toàn bộ công cụ, phương tiện, nguyên vật liệu tự chế pháo nổ.

T.T.Đ cùng gia đình tự nguyện giao nộp nguyên vật liệu tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà

Đáng chú ý, đây đều là những học sinh đang theo học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn huyện, do nhận thức còn hạn chế, chưa hiểu hết được sự nguy hiểm từ hành vi của mình mang lại, sự tò mò, hiếu thắng của tuổi mới lớn, đặc biệt là khi tiếp xúc với những video, clip độc hại trên các trang mạng xã hội đã dẫn đến thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như trên.

Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình, tại Điều 11 vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ , pháo và đồ chơi nguy hiểm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Công an huyện Đăk Hà dự báo tình hình vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, nhất là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT, các linh kiện dùng để chế tạo súng tự chế và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 sẽ có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa, chính trị dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn huyện Đăk Hà, lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện Đăk Hà cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện sẽ tăng cường các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hoài Thương

Tác giả: Hoài Thương