Đăk Hà: Xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 25/8/2023, tại Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà diễn ra phiên tòa xét xử vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Vũ Phương Nam (sinh năm 2000, trú tại: Thôn Trì, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội).

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Trong thời gian làm nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng (từ tháng 10/2021 đến cuối tháng 6/2022), của Đại lý thuộc Công ty TNHH Thương mại KHT (địa chỉ: Tầng 02 số 424 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) chuyên kinh doanh các sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ, đau dạ dày, xương khớp, ... Vũ Phương Nam đã dùng số điện thoại và zalo tên “Vũ Long” để trao đổi, tư vấn về chất lượng, quá trình sử dụng sản phẩm và tặng quà là các sản phẩm miễn phí theo chương trình tặng quà miễn phí của Công ty cho khách hàng, trong đó có chị Phạm Thị Liên(sinh năm 1965, trú tại: thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum).

Toàn cảnh phiên tòa

Đến khoảng tháng 7/2022, thì Nam nghỉ việc tại Công ty này. Sau đó, do nợ nần và cần tiền tiêu xài nên Nam đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các khách hàng trước đây của Công ty TNHH Thương mại KHT.

Nam đã sử dụng số điện thoại 0346171795 để lập một tài khoản Zalo có tên tương tự tài khoản Zalo trước đây Nam đã dùng để liên lạc với chị Phạm Thị Liên để trao đổi, tư vấn về các sản phẩm của Công ty KHT và đưa ra các thông tin, chính sách không có thật để dụ dỗ chị Liên chuyển tiền cho Nam nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khoảng thời gian, từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2022, với thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, Vũ Phương Nam đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Phạm Thị Liên với tổng số tiền là 159.700.000 đồng (Một trăm năm mươi chín triệu bảy trăm ngàn đồng).

Bị cáo Nam đang nghe tuyên án

Khi thực hiện hành vi, Vũ Phương Nam có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, do đó Vũ Phương Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội mà mình đã gây ra. Hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Bộ luật Hình sự. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Vũ Phương Nam 15 tháng tù giam./.

Sen Ngọc

Tác giả: Sen Ngọc