Báo động việc vận chuyển, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua đường bưu chính và trên không gian mạng

Vũ khí, công cụ hỗ trợ thuộc lĩnh vực được Nhà nước quản lý nghiêm ngặt và cấm mọi hành vi mua bán, sử dụng trái phép. Tuy nhiên, lợi dụng mạng xã hội và các giao dịch trực tuyến trên thương mại điện tử, nhiều đối tượng vẫn lén lút mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 05/01/2021, Công an huyện Đăk Hà tiến hành kiểm tra, phát hiện trong bưu phẩm của Ng.H.L (SN: 1982, trú thôn Kon Năng Treang, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà) có 02 (hai) hộp nhựa, bên trong có chứa các viên đạn chì. Để qua mặt được các cơ quan chức năng, người bán đóng gói hàng và ghi nội dung gửi là “Phụ kiện câu cá”. Sau khi kiểm tra, xác định đây là phụ kiện súng thuộc trường hợp nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng nên Công an huyện Đăk Hà đã tạm giữ toàn bộ số tang vật trên.

Bưu phẩm “Phụ kiện câu cá” của Ng.H.L, thực chất là đạn chì do đối tượng đặt mua trên mạng xã hội

Theo khai nhận của Ng.H.L: Số đạn chì mà lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bên trong bưu phẩm là số đạn chì được L đặt mua trên mạng xã hội (không nhớ rõ địa chỉ mua) trước đó với số tiền 850.000đ (Tám trăm năm mươi nghìn đồng) với mục đích bán lại cho A.C (trú thôn Mnhuô, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà) để kiếm lời.

Công an huyện Đăk Hà đã tiến hành vận động A.C và A.B (cùng trú tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà) tự nguyện giao nộp cho Cơ quan Công an 02 (hai) khẩu súng kíp nhặt được khi đi làm rẫy vào năm 2019, sau đó mang về nhà cất giữ. Đồng thời A.C khai nhận có nhờ a Ng.H.L mua số đạn trên.

Hiện tại Công an huyện Đăk Hà đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận số vũ khí, công cụ hỗ trợ trên và đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

02 khẩu súng kíp của A.C và A.B do Công an huyện Đăk Hà thu giữ

Trước đó, trong năm 2020, Công an huyện Đăk Hà cũng đã phát hiện 01 trường hợp có hành vi thông qua mạng xã hội, bưu chính để tiến hành giao dịch, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (Cụ thể là việc giao dịch, mua bán sản phẩm: “Phụ tùng máy Nông nghiệp” (với tổng số tiền là 2.500.000đ – Hai triệu năm trăm ngàn đồng) nhưng thực chất là các bộ phận, linh kiện để lắp ráp thành 01 khẩu súng hơi).

Có thể thấy, việc vận chuyển, mua bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của các đối tượng đang có nhiều diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động tinh vi. Việc các đối tượng giao dịch hoàn toàn trên mạng Internet khiến công tác điều tra, đấu tranh với tội phạm này hết sức khó khăn. Các đối tượng đều không lộ diện và thường dùng tài khoản ảo, sim rác để giao dịch. Việc giao hàng và chuyển tiền đều thông qua hệ thống ngân hàng hoặc dịch vụ thu hộ của các công ty chuyển phát. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Khoản 2 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ”.

Do vậy mọi hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Công an huyện Đăk Hà khuyến cáo quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời tuyên truyền đến người thân, cộng đồng dân cư tích cực phối hợp, tố giác các hành vi vi phạm cho lực lượng chức năng nhằm kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật; tránh những hậu quả nghiêm trọng; góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện./.

Hải Thanh