Năm 2021, cần nỗ lực hơn nữa trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Năm 2020, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn biến phức tạp, tăng cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Năm 2020, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cấp Ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đồng bộ, kịp thời các chủ trương, chính sách đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và đã huy động mọi lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

Tham mưu ấp Ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT; Nghị quyết số 88 của Chính phủ về đảm bảo TTATGT…

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông được xác định là công tác trọng tâm, căn bản trong việc đảm bảo TTATGT, trong năm Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trên 34.976 lượt quần chúng, chiếu hàng trăm lượt phóng sự tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tại khu vực tiếp dân trụ sở cơ quan; phối hợp với các cơ quan truyền thông truyền bá thông tin về đảm bảo TTATGT thông qua báo, đài, website… góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông trong Nhân dân; đồng thời cung cấp cho Nhân dân nhiều kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Tuyên truyền pháp luật giao thông tại các trường học (ảnh: congankontum.gov.vn)

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT được thực hiện nghiêm túc; Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự xã hội. Qua đó, đã phát hiện và xử lý nhiều hành vi vi phạm và tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Phát hiện 22.963 trường hợp vi phạm TTATGT (với các lỗi phổ biến nhưà: Vi phạm quy định về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không có tín hiệu báo hướng rẽ…). So với cùng kỳ năm 2019, số trường hợp phát hiện tăng 1.539 trường hợp. Phát hiện 25 vụ việc vi phạm có liên quan đến an ninh trật tự (09 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 04 vụ tàng trữ công cụ hỗ trợ trái phép…) góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả (ảnh: congankontum.gov.vn)

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe; đã kiểm tra 7.413 trường hợp xe ô tô vận tải hàng hóa có trọng tải từ 5 tấn trở lên và lập biên bản 24 trường hợp vi phạm.

Mặc dù Công an tỉnh và các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT nhưng TNGT vẫn diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh xảy ra 73 vụ làm 78 người chết, 71 người bị thương (trong đó có 07 vụ rất nghiêm trọng; 01 vụ đặc biệt nghiêm trọng). So với cùng kỳ năm 2019 tăng 05 vụ (tăng 7,3%), tăng 15 người chết (tăng 23,8%), tăng 27 người bị thương (tăng 61,3%); hư hỏng 28 ô tô, 89 mô tô-xe máy, 03 phương tiện khác, ước tính giá trị thiệt hại khoảng 1 tỷ 290 triệu đồng. TNGT chủ yếu diễn ra ở địa bàn phức tạp về TTATGT (TP.Kon Tum 19 vụ; Ngọc Hồi 15 vụ; Đăk Tô 11 vụ); trên đường quốc lộ (40 vụ=54,8%), đường nông thôn (16 vụ=21,%).

Qua phân tích, nguyên nhân chủ yế dẫn đến TNGT là các nguyên nhân chủ quan, xuất phát từ ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông chưa cao (Vi phạm quy định về tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, tránh vượt sai quy định…); đáng chú ý có 01 vụ TNGT mà nguyên nhân xác định là do người điều khiển xe ô tô khách vi phạm quy trình thao tác lái xe gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ TNGT tại Rờ Kơi, Sa Thầy. Nguyên nhân được xác định là do người điều khiển xe ô tô khách vi phạm quy trình thao tác lái xe gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (ảnh: congankontum.gov.vn)

Thực trạng trên đòi hỏi các ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương cần nghiên cứu có giải pháp đồng bộ hơn, quyết liệt hơn trong thời gian tới. Để đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác. Chú trọng công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT; phối hợp có hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự và Cảnh sát cơ động trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm (tập trung ở những hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT); mở nhiều đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự xã hội, trước mắt thực hiện tốt Cao điểm đảm bảo TTATGT, trật tự xã hội phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo TTATGT; mỗi cán bộ, chiến sĩ cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thái Ngân